• Zalo

Ngàn tỷ vào tài khoản, ông Phạm Nhật Vượng vẫn mất ngôi vị giàu nhất Việt Nam

Kinh tế Thứ Sáu, 27/01/2017 07:16:00 +07:00

Trong năm tuổi Bính Thân của mình, ông Phạm Nhật Vượng dù nhận ngàn tỷ vào tài khoản nhưng vẫn phải chứng kiến ngôi vị giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam vào tay ông Trịnh Văn Quyết.

Trong nhiều năm trở lại đây, ông Phạm Nhật Vượng vừa được biết đến là đại gia tuổi Thân giàu nhất sàn chứng khoán, vừa là tỷ phú giàu nhát sàn chứng khoán Việt Nam. Trong năm tuổi, Bính Thân 2016, ông Phạm Nhật Vượng dù tiếp tục nhận ngàn tỷ vào tài khoản nhưng vẫn phải chứng kiến ngôi vị giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam vào tay ông Trịnh Văn Quyết.

Ngàn tỷ vào tài khoản

Bính Thân 2016 là “năm tuổi” của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup nhưng Vingroup đã có một năm hoạt động khá thành công. Dù chưa công bố báo cáo kết quả kinh doanh cả năm 2016 nhưng dựa vào 3 quý đầu năm, có thể thấy, Vingroup sẽ có nhiều cơ hội mang lại lợi ích cho cổ đông.

Thời gian qua, Vingroup thực hiện hàng loạt thương vụ thoái vốn thành công, thu về hàng ngàn tỷ đồng. Không chỉ có vậy, Vingroup còn gây bất ngờ khi công bố sẽ lấn sân sang thị trường nhà giá rẻ (giá từ 700 triệu đồng/căn hộ). Đây là động thái bất ngờ của Vingroup vì tập đoàn đã định hình ở vị trí cao cấp.

pham-nhat-vuong-194

Ông Phạm Nhật Vượng

Vì vậy, cổ phiếu VIC đã có một năm con Trâu tương đối thành công. Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của năm Bính Thân (25/1), cổ phiếu VIC tăng 7.730 đồng/CP, tương ứng 22,6% so với phiên cuối cùng của năm Ất Mùi lên 42.000 đồng/CP.

Cổ phiếu VIC tăng khá giúp tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Vượng tăng 5.597 tỷ đồng lên 30.410 tỷ đồng (tương đương 1,34 tỷ USD). Ông Phạm Nhật Vượng được đánh giá là tỷ phú đô la đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo thống kê của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng thậm chi còn còn giàu hơn rất nhiều. Forbes cho rằng tại thời điểm cuối năm Bính Thân, ông Vượng sở hữu khối tài sản lên tới 2,2 tỷ USD. Tài sản mà ông Vượng có được được Forbes nhận xét là từ bất động sản.

Forbes đánh giá ông Vượng đang là người giàu nhất Việt Nam và là người giàu thứ 1.011 trên toàn thế giới. Như vậy, so với năm ngoái, ông Vượng đã nhảy tới 107 bậc.

Năm qua, ông Vượng không chỉ giàu lên nhờ giá cổ phiếu tăng. Vingroup trả cổ tức cũng mang lại cho ông Vượng nguồn lợi không nhỏ. Hồi tháng 7/ Vingroup đã trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 11%. Như vậy, ông Vượng được nhận gần 58,6 triệu cổ phiếu VIC. Theo thị giá ngày 25/1, lượng cổ phiếu này có giá trị 2.431 tỷ đồng.

Mất ngôi vị giàu nhất

Năm 2010, ông Phạm Nhật Vượng gây bất ngờ khi vượt qua bầu Đức để trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Cuối năm 2010, ông Vượng sở hữu khối tài sản lên tới 15.800 tỷ đồng. Từ đó tới quý 3/2016, ông Vượng vững vàng ở vị trí số 1 này.

Theo Forbes, tới cuối năm Bính Thân, ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam nhưng theo diễn biến giá cổ phiếu VIC trên thị trường, ông Vượng đã phải nhường “ngôi vương” cho ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Trong suốt thời gian dài, khoảng cách giữa ông Vượng và ông Quyết rất lớn, lớn tới mức không ai có thể tưởng tượng, ông Quyết có thể tiến lại gần ông Vượng. Thế nhưng, kể từ sau khi cổ phiếu ROS của công ty cổ phần xây dựng niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HMC, ông Quyết đã có bước tiến ngoạn mục.

Sau khi niêm yết, cổ phiếu ROS tăng chóng mặt giúp tài sản của ông Quyết bứt phá ngoạn mục. Chốt phiên giao dịch 25/1, cổ phiếu ROS và FLC mang về cho ông Quyết khối tài sản hơn 37.000 tỷ đồng. Ông Quyết vững vàng ở vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Hiện tại, ông Quyết nhiều hơn ông Vượng khoảng 7.000 tỷ đồng.

Không chỉ bị ông Quyết vượt qua trên phương diện cá nhân, xét về gia đình, ông Phạm Nhật Vượng cũng bị ông Trịnh Văn Quyết vượt qua.

Trong Phạm gia, ngoài ông Vượng, bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup - vợ ông Vượng cũng đóng góp cho Phạm gia khối tài sản trị giá 5.178 tỷ đồng. Bà Phạm Thúy Hằng giúp Phạm gia có thêm 3.459 tỷ đồng. Tính chung, Phạm gia sở hữu khối tài sản trị giá trên thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, tài sản của Trịnh gia được bổ sung thêm giá trị cổ phiếu ROS do bà Lê Thị Ngọc, vợ ông Quyết nắm giữ.

Thanh Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều