Ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2011 bị cắt 26 tỷ USD

(VTC News) – Defense News ngày 7/3 đưa tin, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua ngân sách quốc phòng tính tới 30/9/2011 là 672 tỷ USD, trong đó dành 158 tỷ USD cho các hoạt động quân sự của Mỹ tại Iraq và Afghanistan. 

 

Như vậy, so với ngân sách dự kiến, ngân sách quốc phòng của Mỹ đã bị cắt giảm tới 26 tỷ USD, do đó để chi cho các dự án, chương trình mua sắm vũ khí trang bị, nâng cấp và chế tạo các loại vũ khí mới sẽ chỉ còn có 514 tỷ USD.

Trong số 26 tỷ USD bị cắt giảm, chủ yếu là rơi vào chi phí cho các hoạt động quân sự của Mỹ ở nước ngoài và một vài chương trình nâng cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự khác.

Nếu nhìn vào ngân sách quốc phòng của Mỹ năm 2011 và những khoản chi phí đã bị cắt giảm có thể nhận thấy xu hướng cũng như quan điểm của các nhà lãnh đạo Mỹ về hoạt động quân sự trong năm nay là hạn chế các hoạt động quân sự của Mỹ ở nước ngoài, tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng, chú trọng tăng cường và hiện đại hóa quân đội.

So với ngân sách quốc phòng dự kiến theo đề nghị của Tổng thống Obama thì ngân sách quốc phòng cuối cùng do Thượng viện Mỹ thông qua đã bị thâm hụt mất 17,3 tỷ USD và 26 tỷ USD so với ngân sách dự kiến do Hạ viện thông qua.

Ngân sách quốc phòng năm 2011 của Mỹ mới thông qua vẫn chưa tính đến chi phí cho chương trình chế tạo động cơ F136 co dòng máy bay tiêm kích tương lai F-35 Lightning II do Hãng General Electric nghiên cứu, chế tạo.

Theo quy định, ngân sách tài khóa của Mỹ sẽ bắt đầu tính từ ngày 1/11 năm trước và kết thúc vào ngày 30/9 năm sau. Tuy nhiên, thường Mỹ không thể ấn định ngân sách tài khóa hàng năm đúng thời gian quy định vì có nhiều sự thay đổi liên quan đến chi tiêu và cắt giảm bớt ngân sách.

So với ngân sách quốc phòng của Mỹ năm 2010 (667,7 tỷ USD) thì ngân sách quốc phòng năm nay (672 tỷ USD) tăng không đáng kể. Trong khi đó, mới đây Bộ Quốc phòng Mỹ đã trình dự chi ngân sách quốc phòng năm 2012 lên Thượng viện xem xét trong một vài tháng tới ở mức 670,6 tỷ USD, trong đó có 117,6 tỷ USD dự chi cho các hoạt động quân sự của Mỹ tại nước ngoài.

Đặc biệt, trong năm 2012, Mỹ cũng sẽ bắt đầu triển khai chương trình chế tạo máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới và tàu ngầm nguyên tử chiến lược SSBN(X).

Tin liên quan

» Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Afghanistan
» Mỹ chế tạo thành công bom cho máy bay không người lái
» Mỹ phóng mô hình siêu phi thuyền không gian X-37B
» Xôn xao vụ tình báo viên Hải quân Mỹ làm gián điệp
» Thị phần Smartphone tại Mỹ : Android là số một
» Nữ sinh gốc Việt nhận học bổng trên đất Mỹ
» Mỹ bác sáng kiến hòa bình của nhà lãnh đạo Venezuela
» 4 tổng thống Mỹ cùng tham gia 1 “show” truyền hình
» 400 lính thủy đánh bộ của Mỹ chuẩn bị đổ bộ vào Libya?
» Đức, Mỹ, Anh, Italia đều có hiện diện quân sự gần Libya

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN