Ngân sách quốc phòng eo hẹp, lính Đức dùng cán chổi thay súng khi diễn tập

(VTC News) - Sự thiếu hụt trang thiết bị do ngân sách quốc phòng eo hẹp khiến các binh sỹ Đức phải dùng cán chổi thay cho súng khi tham gia các cuộc diễn tập, theo Express.

Ông Hans-Peter Bartels, Ủy viên phụ trách quân đội liên bang thuộc Quốc hội Đức nói quân đội Đức hiện không được trang bị đủ và các binh sỹ vì vậy không thể sẵn sàng cho các cuộc diễn tập với NATO vào năm tới.

Đức hiện chịu trách nhiệm lãnh đạo Lực lượng đặc nhiệm liên quân sẵn sàng chiến đấu cao (VJTF) tuy nhiên, các số liệu trong báo cáo mới đây của ông Bartels cho thấy quân đội của quốc gia Tây Âu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trang thiết bị nghiêm trọng do eo hẹp về ngân sách quốc phòng.

Ngan sach quoc phong eo hep, linh Duc dung can choi thay sung khi dien tap hinh anh 1

Lính Đức trong một buổi diễn tập.

"Mặc dù chính phủ cam kết sẽ chi nhiều tiền hơn, nhưng các cuộc diễn tập trong tương lai vẫn đòi hỏi thêm người và trang thiết bị trong khi các binh sỹ hiện tại phải sử dụng bất cứ thứ gì có thể để tham gia diễn tập", ông Bartels cho hay.

Cũng theo báo cáo của vị quan chức quan chức quân đội Đức, hiện chỉ có 95 trong tổng số 244 xe tăng chiến đấu Leopard của Đức có thể sử dụng được do số còn lại đang trong quá trình bảo trì.

Trong khi đó, không một chiếc nào trong số 6 tàu ngầm của hải quân nước này hoạt động vào cuối năm 2017 và chỉ có 9 trong tổng số 15 tàu khu trục đang hoạt động. Các binh sỹ phải dùng cán chổi thay súng khi đang diễn tập trong khi súng máy trên các xe bọc thép cũng được thay thế bằng vật dụng tương tự trong các đợt huấn luyện với lực lượng phản ứng nhanh của NATO.

Các số liệu này được công bố chỉ một ngày sau khi xuất hiện thông tin các đơn vị trong quân đội Đức không đảm bảo đủ số lượng quần áo mùa đông, trang thiết bị bảo vệ và lều theo cam kết với VJTF.

Video: Đứt dây thừng, binh sỹ Ấn Độ rơi khỏi trực thăng

Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây cam kết sẽ tăng mức chi tiêu quốc phòng lên con số 51,8 tỷ USD vào năm 2021, đồng thời khẳng định sẽ cải thiện tình trạng thiếu hụt ngân sách quốc phòng. Nhưng Bartels nói tình trạng này vẫn đang tiếp tục tiếp diễn. "Việc đưa ra các cam kết luôn được hoan nghênh nhưng thực tế thì chẳng có gì ngoài những cam kết", ông nói.

Vấn đề thiếu hụt ngân sách không còn là một điều gì đó quá mới với quân đội Đức. Người ta từng kỳ vọng rất nhiều vào lời hứa giải quyết vấn đề thiếu trang thiết bị của Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen khi bà nhậm chức cách đây 4 năm nhưng thực tế thì không được khả quan như vậy.

“Những vấn đề của này không mới, nhưng thật kinh ngạc là nó gần như chẳng thay đổi kể từ khi bà Ursula von der Leyen lên làm Bộ trưởng Quốc phòng”, ông Tobias Lindner, chuyên giám sát quốc phòng và ngân sách thuộc đảng đối lập nhận định.

>>> Đọc thêm: Tiết lộ quá khứ chấn động của binh sỹ Triều Tiên đào tẩu

 (Nguồn: Express)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.