Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Ngàn năm mây trắng' gây ngạc nhiên khi kết hợp 4 loại hình nghệ thuật truyền thống

Thời sự Chủ Nhật, 08/09/2019 08:03:00 +07:00

"Ngàn năm mây trắng" là vở kịch hát đầu tiên có sự kết hợp 4 loại hình sân khấu truyền thống của Việt Nam: Chèo, cải lương, hát xẩm và hát văn Huế".

Tối 7/9, vở kịch hát "Ngàn năm mây trắng" được biểu diễn tại Nhà hát VOV, sau khi được giới thiệu tới công chúng tại Nhà hát Chèo Việt Nam.

Tới dự buổi biểu diễn có ông Jaime Chomali Garib - Đại sứ Chile tại Việt Nam, bà Lianys Torres Rivera - Đại sứ Cuba tại Việt Nam, ông Lukáš Musil - Phó Đại sứ Công hòa Séc tại Việt Nam cùng các đại diện Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Argentina, Trung tâm Văn hóa Ấn Độ, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội...

Về phía VOV có sự hiện diện của: PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Phê bình, Lý luận Trung ương, Tổng Giám đốc VOV, ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng giám đốc VOV và đại diện các đơn vị trực thuộc VOV tại Hà Nội, các cơ quan thường trú VOV trong nước.

VOV_1026_CGHG

Các đại biểu tới tham dự buổi công diễn vở kịch "Ngàn năm mây trắng" tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam

Ngàn năm mây trắng là tác phẩm được hình thành từ kịch bản văn học của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, chuyển thể kịch hát: NS Hoàng Song Việt – NSND Thanh Ngoan, Đạo dễn: NSND Thanh Ngoan – NSND Triệu Trung Kiên.

Vở diễn có sự tham giả của hơn 60 nghệ sĩ, nhạc công đến từ: Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Nhà hát Chèo Việt Nam.

Trước khi vở kịch Ngàn năm mây trắng diễn ra, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ: Nhà hát VOV vốn được thiết kế để biểu diễn các chương trình ca nhạc, chưa tính đến việc trình diễn các tác phẩm sân khấu. Do đó, có nhiều yếu tố chưa đảm bảo cho buổi biểu diễn Ngàn năm mây trắng. 

Tuy nhiên, vào tháng 10 tới đây, vở kịch hát Ngàn năm mây trắng sẽ được diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội cho các đại biểu Quốc hội cùng các quan khách quốc tế thưởng thức.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ thêm về vở kịch Ngàn năm mây trắng: "Việt Nam trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, phải đương đầu với nhiều cuộc chiến tranh xâm lược. Trong lịch sử Việt Nam, trong văn học nghệ thuật Việt Nam, hình tượng người phụ nữ chờ chồng đi chiến trận là hình tượng rất nổi bật. Một nét đặc biệt, đây là vở kịch hát lần đầu tiên ở Việt Nam có sự kết hợp 4 loại hình sân khấu truyền thống của Việt Nam là: Chèo, cải lương, hát xẩm và hát văn Huế".

Cũng theo tiết lộ của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ các nghệ sĩ biểu diễn trong vở Ngàn năm mây trắng phần lớn trực thuộc diễn viên của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. Vở diễn có sự hỗ trợ từ một số diễn viên của Nhà hát Cải lương Việt Nam và Nhà hát Chèo Việt Nam.

VOV_1020_ULMD

PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ về vở diễn "Ngàn năm mây trắng". 

Ngàn năm mây trắng ghi lại hành trình ôm con đi tìm chồng của nàng Tô Thị. Đi đến đâu nàng cũng tha thiết hỏi xem có ai biết Trần Khôi, chồng mình ở đâu không. Và thế là người dân ở đó lại kể cho nàng nghe một câu chuyện về Trần Khôi mà họ biết.

Video: Tô Thị quyết tâm đi tìm chồng

Ở câu chuyện đầu tiên, Trần Khôi là người khảng khái cưỡng lại cường quyền, từ chối lấy công chúa nước láng giềng, chấp nhận cái chết để giữ gìn nghĩa phu thê, tình chung thủy vợ chồng.

Tới câu chuyện thứ 2, Trần Khôi quỳ gối trước cường quyền, phản bội dân tộc, phản bội người vợ hiền để đổi lấy một cuộc sống giàu sang, no đủ

Tới câu chuyện thứ 3, Tô Thị bàng hoàng phát hiện chồng bị người em kết nghĩa giết hại. Người này vì muốn có được Tô Thị mà làm việc trái độc ác, bỉ ổi. Nàng quyết liệt chống lại sự tấn công của Trương Lỗ. Nàng vẫn tin chồng còn sống và tiếp tục ôm con đi tìm chồng cho tới khi hóa thành hòn vọng phu.

VOV_1255_PTAX 3

Trần Khôi bị chính người em kết nghĩa của mình giết chết. 

Một trong những đặc điểm nổi bật trong các kịch bản sân khấu của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ là ông thường lấy cảm hứng từ sự kiện có thật trong lịch sử hoặc một câu chuyện trong truyền thuyết để từ đó sáng tạo nên một câu chuyện độc đáo.

Ngàn năm mây trắng không phải là một ngoại lệ. Dựa theo truyền thuyết về nàng Tô Thị chờ chồng rồi hóa đá, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ tạo nên một vở kịch độc đáo.

Điều đáng chú ý là nàng Tô Thị trong Ngàn năm mây trắng không bị động như trong truyền thuyết. Với niềm tin sắt đá rằng chồng mình vẫn còn đâu đó trong cõi nhân gian, rằng chồng mình chưa thể chết, nàng bồng con vượt núi cao, rừng sâu quyết đi tìm. Cho đến khi sức tàn lực kiệt, nàng mới hóa đá.

Ê-kíp thực hiện vở diễn Ngàn năm mây trắng khéo léo xây dựng việc nàng Tô Thị đi tới nhiều mảnh đất khác nhau để tìm chồng. Nhờ vào bố cục đó, vở diễn có thể kết hợp hài hòa các loại hình nghệ thuật như: Cải lương, chèo, xẩm và ca Huế.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ từng có lần tới xem vở kịch hát Ngàn năm mây trắng và đánh giá rất cao bố cục của vở diễn. Ông viết: "Cách bố cục đơn giản nhưng nhờ đó tác giả có thể đưa vào đồng thời trong cùng một vở diễn nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống ít nhiều bị phôi pha theo năm tháng và dường như đôi lúc bị lãng quên. Điều đặc biệt là các nghệ sĩ đều có giọng hát tuyệt vời: Từ ca cải lương, đến hát chèo, hát xẩm và ca Huế. Khán giả như chìm đắm vào từng câu hát với ca từ đẹp, tinh tế, sắc sảo. Vẻ đẹp của nghệ thuật truyền thống được lột tả trong vở diễn khiến khán giả xúc động".

VOV_1191_LOGX 4

Sân khấu của "Ngàn năm mây trắng" được xây dựng dựa trên hình ảnh chiếc đèn kéo quân.

Sau buổi biểu diễn, ông Jaime Chomali Garib, Đại sứ Chile tại Việt Nam chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi được xem một vở diễn sân khấu truyền thống kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật tái hiện lịch sử Việt Nam, mang đến hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp chờ chồng tới hóa đá. Đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi cảm thấy rất thích thú và mong muốn được quay trở lại đây để xem thêm những chương trình biểu diễn của Nhà hát VOV".

Ngàn năm mây trắng sẽ được tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV, Hà Nội - 2019 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức.

Vở diễn còn phục vụ công chúng ở Nhà hát VOV, Nhà hát Lớn Hà Nội, được phát trên các kênh sóng phát thanh, truyền hình của VOV, một số đài phát thanh, truyền hình địa phương trong cả nước.

Mộc Lan - Hà Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin