Ngăn mối đe dọa từ Nga, ông Trump quyết chuyển quân từ Đức sang Ba Lan

Thời sự quốc tếThứ Năm, 25/06/2020 07:49:27 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ chuyển một phần lính Mỹ rút từ Đức sang Ba Lan, nhằm ngăn chặn mối đe dọa của Nga đối với NATO.

“Chúng tôi đang giảm lực lượng ở Đức. Một số lính sẽ về nhà và một số sẽ đi đến những nơi khác. Và Ba Lan sẽ là một trong những nơi đó ở châu Âu”,Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 24/6.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh rằng, việc Mỹ chuyển quân sang Ba Lan cũng gửi tín hiệu mạnh mẽ để ngăn chặn các nguy cơ đe dọa của Nga đối với NATO.

Ngăn mối đe dọa từ Nga, ông Trump quyết chuyển quân từ Đức sang Ba Lan - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 24/6. (Ảnh: AP)

Ông Trump cho biết, Mỹ quyết tâm cắt giảm số lượng quân đội ở Đức từ khoảng 35.000 xuống còn 25.000. Việc Mỹ rút quân khỏi Đức từ lâu đã được lên kế hoạch, điều này phù hợp với những nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm bổ sung quân vào ưu tiên của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo ông Trump, động thái này cũng gắn liền với sự tức giận của Mỹ trước việc Đức không đạt được các mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO. Ông Trump cho rằng, không giống như Đức, Ba Lan là một trong 8 thành viên đạt mục tiêu cam kết của NATO - chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.

Tổng thống Mỹ nhiều lần chỉ trích Đức về đóng góp của nước này cho ngân sách quốc phòng của NATO. Theo ông Trump, Mỹ không có lý do để bảo vệ Đức khi nước này không chi đủ ngân sách cam kết cho khối, trong khi tích cực mua khí đốt từ Nga.

“Tôi nghĩ rằng một tín hiệu mạnh mẽ hơn được gửi đến Nga là việc Đức trả cho Nga hàng tỷ USD để mua năng lượng từ Nga.... Họ đang chi hàng tỷ USD mua khí đốt từ Nga và sau đó chúng tôi phải bảo vệ họ khỏi Nga. Điều này là vô lý”, ông Trump cho hay.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp, cả ông Trump và ông Duda đều không đề cập đến việc sẽ có thêm bao nhiêu quân tới Ba Lan. Theo thỏa thuận được công bố vào năm ngoái, Mỹ tuyên bố sẽ gửi thêm khoảng 1.000 quân tới Ba Lan.

Theo kế hoạch, dựa trên các thỏa thuận đạt được với Ba Lan, Mỹ sẽ bổ sung một trụ sở sư đoàn, một trung tâm huấn luyện chiến đấu, một phi đội máy bay không người lái và cấu trúc để hỗ trợ một lữ đoàn bộ binh có thể xoay vòng trong và ngoài nước.

Đây là chuyến thăm thứ ba của Tổng thống Duda đến Washington kể từ khi ông Trump nhậm chức và là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia tới Nhà Trắng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại nước Mỹ.

Phái đoàn của Mỹ và Ba Lan được kiểm tra y tế trước khi lãnh đạo hai nước gặp nhau trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, không có quan chức nào đeo khẩu trang.

Ngoài ra, tại cuộc gặp ông Trump và ông Duda cũng thảo luận về an ninh năng lượng, an ninh mạng, viễn thông, mạng 5G, năng lượng hạt nhân dân sự và hợp tác kinh tế. Lãnh đạo hai nước cũng cho biết các nhà khoa học Mỹ và Ba Lan sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau trong việc phát triển thuốc và vaccine chống lại dịch COVID-19.

Kông Anh(Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !