Ngân hàng toàn cầu đua nhau sa thải người

Thống kê chưa đầy đủ của Reuters cho biết chỉ tính riêng 29 ngân hàng lớn trên thế giới, chủ yếu ở châu Âu đã công bố sa thải tới 160.000 nhân viên kể từ đầu năm ngoái.

Con số 160.000 nhân viên ngành ngân hàng bị sa thải hoặc sắp sửa mất việc làm bởi chính sách tiết kiệm chi phí trong chưa đầy 2 năm qua khiến nhiều người liên tưởng đây giống như một cuộc tái cơ cấu toàn ngành với quy mô cực lớn.

   

 


Trong đó, các quyết định sa thải chủ yếu đến từ châu Âu còn châu Á và Mỹ chỉ chiếm một phần nhỏ. Gần đây nhất là ngân hàng UBS của Thụy Sĩ với kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân sự sau khi sa thải 3.500 nhân viên hồi năm ngoái.

Theo tuyên bố hồi tháng 10 thì đây là việc làm bắt buộc để UBS đóng cửa những đơn vị kinh doanh chứng khoán kém hiệu quả và giảm thiểu chi phí chung.
 
Tuy nhiên, nếu tính cả những chiến dịch sa thải do thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa một số chi nhánh của các ngân hàng hay các nhà môi giới nhỏ hơn thì số lượng nhân viên mất việc làm trong ngành này chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều so với con số 160.000 kể trên.
 
Bên cạnh đó, một số ngân hàng từ chối tiết lộ thông tin về kế hoạch nhân sự của mình khiến kết quả thống kê trên vẫn còn một khoảng cách nhất định đối với thực tế. Ví dụ như ngân hàng Commerzbank của Đức đã từ chối xác nhận thông tin cắt giảm khoảng 6.000 nhân sự hồi tuần trước.
 
Khủng hoảng của giới ngân hàng cũng khiến các khoản thu thuế từ ngành này bị sụt giảm mạnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngân sách Nhà nước, đặc biệt ở các quốc gia mà ngành ngân hàng có tỷ trọng đóng góp lớn trong nền kinh tế như nước Anh (khoảng 10%).

Ước tính, các khoản thu thuế từ ngành ngân hàng tại Anh trong năm 2012 có thể sẽ giảm gần một nửa, còn 40 tỷ bảng (tương đương 63 tỷ USD) so với mức 70 tỷ bảng/năm trong giai đoạn 2007-2008.
 
Không chỉ các nhân viên mà cả những quản lý cấp cao hơn trong ngành ngân hàng cũng đang đứng trước nguy cơ bị sa thải.

Những người ở cấp Giám đốc Quản lý (MGs) với mức lương mong muốn khoảng 350.000 bảng (tương đương 556.000 USD)/năm cũng đang trở thành đối tượng quá tốn kém để các ông chủ ngân hàng giữ lại trong bối cảnh nền kinh tế chung không mấy sáng sủa.

Đây cũng là những khó có thể tìm được một công việc tương đương ở một ngân hàng khác.
 
Sự ảm đạm trong ngành ngân hàng cũng khiến cho thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực này giảm sút rõ rệt trên phạm vi toàn cầu, chỉ đạt 13,9 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm, giảm 21% so với cùng kì năm ngoái, theo Thomson Reuters.
 
Theo Dân Việt

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN