• Zalo

Ngân hàng sẽ kiểm soát chặt tín dụng cho condotel

Kinh tế Thứ Hai, 02/12/2019 18:48:00 +07:00

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng về vấn đề condotel đang gây nóng dư luận tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay, 2/12.

Nhấn mạnh vấn đề lãi suất gây tranh cãi của loại hình này, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đối với dịch vụ bình thường, lợi nhuận chỉ ngang lãi suất tiết kiệm. “Còn ở các dự án condotel hiện nay, việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý”, Thứ trưởng Hùng nêu, đồng thời cho biết ngân hàng cũng sẽ có kiểm soát chặt tín dụng cho đầu tư loại hình này.

Theo ông Lê Quang Hùng, mức cam kết lợi nhuận quá cao của các chủ đầu tư đối với khách hàng tại dự án condotel là quan hệ dân sự. “Điều này pháp luật không cấm. Tuy nhiên, các chủ đầu tư cần công khai minh bạch thông tin, nguy cơ đổ vỡ tới các nhà đầu tư thứ cấp”, ông Hùng nói.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng nêu thực trạng phát triển của loại hình bất động sản này hiện nay. Ông Hùng thông tin, cả nước đang có 30.000 căn condotel. Tuy nhiên giai đoạn này condotel đang rơi vào thoái trào. “Giai đoạn bắt đầu phát triển nóng nhất của condotel là năm 2016-2017 sau đó thoái trào vào 2018-2019”, ông Lê Quang Hùng cho biết.

codotel

 Dự án codotel Cocobay Đà Nẵng.

Về việc xây dựng các thông tư hướng dẫn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định sẽ đề xuất xây dựng hướng dẫn, trong đó có mẫu hợp đồng mua bán condotel. Qua đó, sẽ có những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của người bán, người mua, lưu ý lợi nhuận cam kết. Ông nhấn mạnh, việc lưu ý lợi nhuận cam kết trong hợp đồng mẫu sẽ tạo ra hành lang pháp lý. Theo đó, cơ quan Nhà nước sẽ can thiệp ở mức hợp lý nhất.

Thứ trưởng Bộ Xây khẳng định, vấn đề quản lý loại hình condotel sẽ được Bộ thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Theo kế hoạch, tháng 12 năm nay, Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa - Thể thao & Du lịch sẽ hoàn hành các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel như: Quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế vận hành quản lý, chuyển nhượng, mua bán, cấp chứng nhận sở hữu.

le-quang-hung

 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng.

Ngày 25/11, dù cam kết lợi nhuận 12% trong vòng 8 năm nhưng mới thực hiện được 3 năm, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đã vội thông báo ngừng trả lợi nhuận với sản phẩm condotel của dự án Cocobay Đà Nẵng.

Theo thư gửi khách hàng đề ngày 23/11 do Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Thành ký, tập đoàn Empire cho biết việc kinh doanh loại hình sản phẩm bất động sản condotel thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Khung pháp lý chưa hoàn thiện dẫn đến nhiều bất cập, thủ tục pháp lý tại địa phương có vướng mắc. Điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và vận hành dự án. 

"Chủ đầu tư đành phải xin lỗi vì không thể thực hiện việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng", thư gửi khách hàng nêu rõ.

Theo đó, từ ngày 1/1/2020, do những khó khăn về dòng tiền, Công ty Thành Đô chấm dứt việc chi trả thu nhập như cam kết trong hợp đồng mua bán condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Phía chủ đầu tư sẽ chỉ chịu trách nhiệm chi trả lợi nhuận đến hết ngày 31/12/2019 cho các chủ sở hữu Condotel.

Điều này khiến rất nhiều nhà đầu tư bức xúc do mắc kẹt nguồn vốn tại dự án này.

Đào Bích
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngân hàng sẽ kiểm soát chặt tín dụng cho condotel" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin