Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt việc cho vay bằng ngoại tệ

(VTC News) - Trong 6 tháng cuối năm, NHNN sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt tỷ giá, phù hợp với diễn biến cung cầu thị trường; kiểm soát chặt việc cho vay bằng ngoại tệ, giảm dần và có lộ trình chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Chỉ thị số 04/CT-NHNN về tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng 6 tháng cuối năm 2018.

Theo đó, trong 6 tháng cuối năm NHNN sẽ chủ động điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, đồng thời tạo điều kiện để tổ chức tín dụng cung ứng vốn hiệu quả cho nền kinh tế, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Ngan hang Nha nuoc se kiem soat chat viec cho vay bang ngoai te hinh anh 1

Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt việc cho vay bằng ngoại tệ.

Từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt tỷ giá, phù hợp với diễn biến cung cầu thị trường, cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý ngoại hối, ổn định thị trường ngoại tệ, hạn chế tình trạng đô la hóa và vàng hóa trong lãnh thổ. Kiểm soát chặt việc cho vay bằng ngoại tệ, giảm dần và có lộ trình chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ.

Theo chỉ thị 04, NHNN cũng sẽ thực hiện nghiêm túc kế hoạch thanh tra, giám sát, trong đó tập trung vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, dễ phát sinh sai phạm để kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro, yếu kém, nguy cơ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng.

Theo đó, NHNN sẽ tiến hành thanh tra đột xuất các tổ chức tín dụng (TCTD) có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động ngân hàng, nhất là những hành vi vi phạm đã được cảnh báo. Kiên quyết xử lý những TCTD không chấp hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và không thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Video: Gỡ biển báo tiếng Trung Quốc ở đường sắt Cát Linh - Hà Đông

>>> Đọc thêm: Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro

Việt Vũ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU