• Zalo

Ngân hàng nhà nước sẽ giảm lãi suất điều hành

Tài chính Thứ Năm, 12/03/2020 19:57:26 +07:00

(VTC News) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú cho biết, NHNN đang nghiên cứu, xem xét đưa ra quyết định về lãi suất điều hành với xu hướng giảm trong thời gian tới.

Chiều nay (12/3), Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, NHNN sẽ sớm điều chỉnh lãi suất điều hành theo xu hướng thế giới, giúp các tổ chức tín dụng có thanh khoản dồi dào, có thêm điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp.

Phó Thống đốc cho biết, việc giảm lãi suất điều hành (gồm các loại lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu...) sẽ giúp các ngân hàng có thanh khoản dồi dào, có thêm điều kiện nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

"Thời điểm cụ thể sẽ được Thống đốc và ban lãnh đạo thông báo sau. Mức giảm lãi suất giảm tương đối tích cực", ông Đào Minh Tú cho hay.

Ngân hàng nhà nước sẽ giảm lãi suất điều hành - 1

 

NHNN chủ trương giảm phí thanh toán cho các tổ chức tín dụng (TCTD) và thành viên tham gia thanh toán trên thị trường.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều quốc gia đồng loạt hạ mức lãi suất. Cụ thể, ngày 3/3, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất tới 0.5% - mức giảm mạnh nhất hơn chục năm nay. Trước đó, Australia cũng thông báo giảm lãi suất 0,25%, đưa lãi suất xuống còn 0,5%.  

Hôm nay (12/3), Australia công bố gói chi tiêu lớn tới 17,6 tỷ AUD (tương đương 11 tỷ USD) nhằm chống lại các tác động của dịch Covid-19 đối với kinh tế và tránh nguy cơ nước này rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong gần 30 năm.

Trong khi đó, ngày 11/3, Liban và Israel cũng công bố gói hỗ trợ lần 39 triệu USD và 2,8 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế nước này chống lại các tác động của dịch Covid-19.

Trước đó, một loạt quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Philippines… cũng cắt giảm lãi suất hoặc đưa ra các gói kích thích trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng.

Hôm nay, Thống đốc NHNN ký ban hành Thông tư số 01 quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Theo đó, các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn sẽ bao gồm số dư nợ gốc và lãi phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính trong thời gian từ ngày 23/1 đến sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch Covid-19.

Tất cả khách hàng vay vốn không có khả năng trả nợ đúng hạn do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19 sẽ thuộc diện được cơ cấu nợ.

Các ngân hàng sẽ hướng dẫn cụ thể về tiêu chí để xác định số dư nợ của khách bị ảnh hưởng bởi dịch, trong đó phải có tiêu chí bị sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch bệnh.

Thông tư cũng quy định tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được giữ nguyên nhóm nợ đã phân loại theo quy định của NHNN tại thời điểm gần nhất trước ngày 23/1 trong thời gian cơ cấu lại.

Đối với số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi quy định thông tư này và tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải thực hiện phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro theo thời hạn đã được cơ cấu lại theo quy định của pháp luật về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mà không phải áp dụng nguyên tắc điều chỉnh vào nhóm nợ có mức độ rủi ro cao hơn.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, việc ban hành thông tư này sẽ giúp các ngân hàng cũng như doanh nghiệp giảm bớt khó khăn khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều