Báo Điện tử VTC News

Ngân hàng Nhà nước kiến nghị được phép giữ giấy tờ gốc đăng ký xe

(VTC News) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản đề nghị Chính phủ cho phép ngân hàng được giữ Giấy tờ đăng ký xe bản chính và người điều khiển phương tiện giao thông được phép sử dụng Giấy tờ đăng ký xe bản sao có chứng nhận của Tổ chức tín dụng khi lưu thông.

Quy định CSGT được phép xử phạt lái xe không mang giấy tờ gốc của phương tiện giao thông thời gian qua đã khiến cho nhiều người dân cũng như các tổ chức tín dụng, nơi tiến hành hoạt động cho vay thế chấp tài sản hoang mang.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã ra văn bản số 3851 gửi các tổ chức tín dụng được phép giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực.

Ngan hang Nha nuoc kien nghi duoc phep giu giay to goc dang ky xe hinh anh 1

Ngân hàng Nhà nước kiến nghị được phép giữ giấy tờ gốc đăng ký xe.

Trong khi đó, đại diện Cục CSGT cho rằng, từ trước tới nay, lực lượng cảnh sát giao thông làm theo đúng quy định của pháp luật: "Người tham gia giao thông nếu không đủ các giấy tờ giấy tờ đăng ký xe, bằng lái xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bản chính... khi vi phạm giao thông sẽ bị xử lý".

Điều này đã nảy ra những khó khăn vướng mắc đối với không chỉ người dân, ngân hàng mà còn đối với cơ quan xử phạt.

Không chỉ vậy, quy định này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tín dụng và thị trường cho vay thế chấp. Cụ thể, các tổ chức tín dụng phải ngừng cho vay thế chấp bằng phương tiện giao thông vận tải.

Khi đó, người dân sẽ bị hạn chế khả năng tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ngân hàng, ảnh hưởng đến nhu cầu của người dân, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và thậm chí cả ngân hàng.

Theo TS Cấn Văn Lực, Phó TGĐ, cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT BIDV, ngân hàng là đơn vị cho vay tiền, dưới danh nghĩa là chủ nợ thì cần phải có các quy định ràng buộc với bên cho thuê bằng các tài sản thế chấp.

Video: Muốn vay mua ô tô trả góp phải có thu nhập bao nhiêu

Do đó, việc quy định bên thế chấp được quyền giữ bản chính giấy tờ đăng ký phương tiện giao thông kèm tài sản thế chấp như Nghị định 163 đã không còn phù hợp theo Bộ Luật dân sự 2015.

Vì vậy, NHNN đề nghị, trong thời gian chờ Chính phủ cần ban hành nghị định khác thay thế, cho phép ngân hàng được giữ Giấy tờ đăng ký xe bản chính và người điều khiển phương tiện giao thông được phép sử dụng Giấy tờ đăng ký xe bản sao có chứng nhận của TCTD khi lưu thông; qua đó giải quyết, tháo gỡ những khúc mắc của người dân cũng như ngân hàng, đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên và giúp cho hoạt động thế chấp được diễn ra thuận lợi.

>>> Đọc thêm: Không có giấy tờ gốc, người mua ôtô trả góp sẽ bị cảnh sát xử phạt

Quỳnh Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU