Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên tỷ giá, được hay mất?

(VTC News) – Chuyên gia kinh tế cho rằng quyết định giữ nguyên tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước là hợp lý vì nếu tăng sẽ mất nhiều hơn được.

Không điều chỉnh tỷ giá

Trong những ngày đầu tháng 3, giá USD liên tục tăng mạnh và leo lên “đỉnh” của nhiều tháng trở lại đây. Giá bán ra USD tại hệ thống ngân hàng gần đạt 21.600 đồng/USD. Giá USD tại thị trường tự do giao dịch ở mức cao hơn gần 21.700 đồng/USD.

Giá USD tăng vọt, gây áp lực cho xuất khẩu. Trước áp lực này, rất nhiều ý kiến cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên sớm điều chỉnh tăng giá USD để hỗ trợ xuất khẩu. Tuy nhiên, trong ngày 25/3, thị trường đã xuất hiện tin đồn Ngân hàng Nước giữ nguyên tỷ giá nên giá USD nhanh chóng giảm mạnh.

Cuối ngày 25/3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với báo chí về định hướng điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Bà Hồng cho biết trên thị trường ngoại hối gần đây có diễn biến tăng nhưng các yếu tố cung cầu ngoại tệ của nền kinh tế nước ta về cơ bản không có biến động lớn và đáng quan ngại.

       Giá USD đang hạ nhiệt 

Giá USD đang hạ nhiệt 

Bà Hồng giải thích giá USD tăng có nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước xu hướng tăng giá mạnh của đồng USD trên thị trường thế giới.

Trên thực tế, mặc dù có biến động tăng nhưng mặt bằng tỷ giá vẫn thấp xa so với mức trần tỷ giá theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, thị trường ngoại hối vẫn hoạt động bình thường và thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân đều được đáp ứng đầy đủ và kịp thời.

Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá sẽ có lợi nhiều hơn việc điều chỉnh tỷ giá trong giai đoạn này.

Phó Thống đốc nhấn mạnh, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định trong biên độ đề ra từ đầu năm.

Để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước theo sát diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ, chủ động điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối.

TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế ủng hộ quyết định giữ nguyên tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước khi cho biết hiện chưa có nhiều sức ép để tăng tỷ giá.

"Hiện chưa có nhiều sức ép để tăng tỷ giá. Nếu tăng tỷ giá trong thời điểm hiện tại sẽ mất nhiều hơn được vì cung cầu trên thị trường vẫn đảm bảo, không xảy ra tình trạng sốt, người dân ồ ạt chạy mua", ông Phong nói.

Bên cạnh đó, giá vàng cũng đang ổn định. Mà ở thị trường Việt Nam, vàng và USD có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Giá vàng thậm chí đang trong xu hướng giảm nhẹ nên người dân không sốt ruột với USD.

Giá USD tiếp tục hạ nhiệt

Khi thông tin giữ nguyên tỷ giá được Ngân hàng Nhà nước xác nhận, giá USD trên cả thị trường ngân hàng và thị trường tự do đều giảm mạnh.

Tại Techcombank, một trong những ngân hàng “neo” tỷ giá ở mức cao nhất, giá USD đi xuống ngay từ đầu giờ sáng 26/3. Cụ thể, sau giờ mở cửa, giá USD giảm 20 đồng/USD ở chiều mua vào và giảm 25 đồng/USD ở chiều bán ra. Tỷ giá niêm yết ở mức 21.430 đồng/USD – 21.515 đồng/USD, thấp hơn 75 đồng/USD so với “đỉnh” trong ngày 24/3.

Tuy nhiên, tới cuối giờ sáng, Techcombank lại điều chỉnh giá USD tăng nhẹ. “Đóng cửa” sáng, tỷ giá tại Techcombank là 21.450 đồng/USD – 21.530 đồng/USD. Như vậy, giá mua vào USD đã bằng với giá cuối ngày 25/3. Trong khi đó, giá bán ra vẫn thấp hơn 10 đồng/USD.

       Đường phố Hà Trung bình lặng vì không nhiều người đến giao dịch USD: Ảnh Thanh Hà 

Đường phố Hà Trung bình lặng vì không nhiều người đến giao dịch USD: Ảnh Thanh Hà 


Tại Vietcombank, sau vài lần điều chỉnh, cuối giờ trưa, tỷ giá “neo” ở mức 21.460 đồng/USD – 21.520 đồng/USD, giảm 10 đồng/USD ở chiều mua vào và giảm 5 đồng/USD ở chiều bán ra. Trong phiên, có thời điểm giá bán ra giảm 15 đồng/USD.

Tỷ giá của Eximbank cũng đi lùi. Hiện tại, giá USD được niêm yết ở mức 21.440 đồng/USD – 21.520 đồng/USD. Vietinbank điều chỉnh giá USD giảm 20 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra. Tỷ giá niêm yết ở mức 21.445 đồng/USD – 21.21.515 đồng/USD.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng đi lùi. Sáng nay, tại các cửa hàng kim hoàn ở Hàng Bạc, Hà Trung (Hà Nội), giá USD giảm từ 10 đồng/USD tới 15 đồng/USD. Giá USD giao dịch phổ biến ở mức 21.610 đồng/USD – 21.630 đồng/USD. Tại các cửa hàng, giá USD có mức chênh khoảng 10 đồng/USD.

Có thể thấy, trong thời gian vừa qua, người dân không bị “cuốn” theo những đợt tăng, giảm mạnh của  đồng bạc xanh. Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước phát đi thông điệp quan trọng là giữ nguyên tỷ giá, người dân vẫn dửng dưng với USD.

Sáng 26/3, theo khảo sát của phóng viên VTC News, tại một số ngân hàng như Techcombank, BIDV, Vietcombank, người dân đến giao dịch USD không nhiều. Tại Hà Trung và Hàng Bạc – “thủ phủ” của thị trường USD tự do, khung cảnh khá bình lặng. Khách hàng đến mua bán khá thưa thớt.

Nhân viên của một cửa hàng kim hoàn lớn trên phố Hà Trung cho biết trong những ngày gần đây, lượng người đến mua hàng có tăng nhưng tăng không đáng kể, khác hẳn với những đợt USD biến động mạnh trước đây. Sáng 26/3 cũng vậy, đa số khách hàng đến giao dịch đều có lượng giao dịch ít.

Điều đó cho thấy người dân đã bình tĩnh hơn trước những “cơn sốt” USD và niềm tin vào tiền đồng dần được cải thiện.

Thanh Hà

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN