Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt lãi suất điều hành từ 3/4

Tài chínhThứ Sáu, 31/03/2023 21:24:21 +07:00
(VTC News) -

Để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo điều chỉnh giảm 0,3-0,5%/năm các mức lãi suất từ ngày 3/4.

Cụ thể, NHNN quyết định giảm 0,5%/năm đối với lãi suất tái cấp vốn; giảm 0,5%/năm lãi suất tối đa tiền gửi bằng VND không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng và kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng; giảm 0,5%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với lĩnh vực ưu tiên.

Đồng thời, NHNN quyết định giảm 0,3%/năm lãi suất đối với tiền gửi bằng VND tại NHNN (Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ TDND, Tổ chức tài chính vi mô).

Các mức giảm lãi suất trên có hiệu lực áp dụng từ ngày 3/4 tới đây.

Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt lãi suất điều hành từ 3/4 - 1

Ngân hàng Nhà nước thông báo điều chỉnh giảm 0,3-0,5%/năm các mức lãi suất từ ngày 3/4. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, NHNN cho biết đã thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho từng tổ chức tín dụng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2023 khoảng 14-15%, tính đến ngày 28/3, tín dụng toàn hệ thống tăng 2,06% so với cuối năm 2022.

Theo thông báo của NHNN, việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành nêu trên là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế, qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi bằng VND các kỳ hạn dưới 6 tháng để các TCTD giảm chi phí đầu vào, trên cơ sở đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng giảm chi phí tài chính; tiếp tục điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống 4,5%/năm tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

"Việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành tái khẳng định định hướng về xu hướng giảm lãi suất cho thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng TCTD giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", thông báo NHNN cho biết.

Mặc dù vậy, NHNN không chủ quan với áp lực lạm phát vẫn ở mức sát với mục tiêu 4,5% ngay trong quý I trong bối cảnh lạm phát toàn cầu được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao, các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục tiến trình thắt chặt chính sách tín dụng, điều chỉnh tăng và neo giữ lãi suất ở mức cao.

NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng có các giải pháp tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đây là lần thứ 2 NHNN giảm lãi suất điều hành trong tháng này. Trước đó, đơn vị điều hành tiền tệ thông báo giảm 1%/năm các loại lãi suất điều hành từ 15/3, nhưng không bao gồm lãi suất tái cấp vốn.

Thành Lâm
Bình luận
vtc.vn