Ngân hàng Nhà nước đề nghị tái cơ cấu cho khách bị ảnh hưởng vì dịch corona

Thị trường - Tiêu dùngThứ Sáu, 07/02/2020 19:34:00 +07:00
(VTC News) -

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại trong trường hợp bị ảnh hưởng do dịch bệnh và đề nghị các đơn vị hỗ trợ khách hàng.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại trong trường hợp bị ảnh hưởng do dịch bệnh và đề nghị các đơn vị hỗ trợ khách hàng.

Đại diện NHNN cho hay, dịch bệnh lần này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, nhất là các ngành du lịch, logistic, xuất nhập khẩu, nông nghiệp… từ đó ảnh hưởng đến hoạt động cho vay, trả nợ ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị tái cơ cấu cho khách bị ảnh hưởng vì dịch corona - 1

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Để tiếp tục dòng tín dụng phục vụ sản xuất trong điều kiện bị ảnh hưởng của dịch bệnh, ông Đào Minh Tú yêu cầu các đơn vị, ngân hàng chủ động phòng dịch ngay tại cơ quan, bảo đảm hoạt động bình thường để đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng.

Ngoài ra, theo Phó Thống đốc NHNN, các ngân hàng phải theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh, và mức độ thiệt hại của khách vay do ảnh hưởng của dịch virus nCoV. Từ đó, có biện pháp hỗ trợ như cơ cấu thời hạn trả nợ, miễm giảm lãi vay… theo quy định.

Phó Thống đốc NHNN cũng yêu cầu Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế chỉ đạo các ngân hàng tái cơ cấu nợ, chuyển nợ, giãn nợ… với các doanh nghiệp, người dân bị thiệt hại bởi dịch bệnh. NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại trong trường hợp bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Trong khi đó các ngân hàng đang tiến hành các kế hoạch giảm lãi suất với khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Cụ thể, Tổng giám đốc ngân hàng Agribank chỉ đạo các chi nhánh có giải pháp tín dụng cụ thể hỗ trợ khách chịu thiệt hại của dịch.

Đại diện ABBank cũng cho biết trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngân hàng khuyến khích khách sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử thay vì giao dịch tại quầy nếu không cần thiết.

Các bộ phận nghiệp vụ cũng sẽ rà soát lại danh mục tín dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp có quan hệ thương mại với Trung Quốc để tư vấn kịp thời cho khách hàng.

Đại diện Vietinbank cũng cho biết, ngân hàng đã có đánh giá sơ bộ thiệt hại của dịch bệnh gây ra gửi cho các chi nhánh, đồng thời rà soát lại và nắm bắt cụ thể khi có diễn biến mới…

Hiện ngân hàng đang có dự thảo với các biện pháp cụ thể đối với nhóm ngành lĩnh vực ảnh hưởng do dịch nCoV.

Ngân hàng này cũng sẽ đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu vốn các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Trong đó đưa ra một số chương trình vay vốn với lãi suất 6,8%/năm...

Đại diện các ngân hàng khác như VPBank, Vietcombank, Eximbank, Kienlongbank… cũng khẳng định cân đối điều chỉnh giảm lãi suất cho các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh chịu ảnh hưởng từ dịch viêm phổi cấp lần này.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !