Ngân hàng Nhà nước báo cáo Quốc hội về 3 ngân hàng 0 đồng

(VTC News) - Báo cáo tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIV, NHNN đề cập đến hoạt động của 3 ngân hàng 0 đồng là Oceanbank, CBBank và GPBank.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, từ năm 2012 đến nay, toàn hệ thống đã xử lý gần 1 triệu tỷ đồng nợ xấu. Ngoài ra, báo cáo cũng đề cập đến hoạt động của 3 ngân hàng 0 đồng là Oceanbank, CBBank và GPBank. 

Cụ thể, tính từ năm 2012 đến cuối tháng 8 năm nay, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng xử lý được 968.890 tỷ đồng nợ xấu, trong đó gần 65% là nợ xấu tự xử lý còn lại là nhờ bán nợ. 

Trong số gần 1 triệu tỷ đồng nợ xấu được xử lý, số nợ xấu do các tổ chức tín dụng tự xử lý là 629.200 tỷ đồng, tương đương gần 65%. Phần nợ xấu còn lại được xử lý thông qua hoạt động bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và các tổ chức, cá nhân khác.

Ngan hang Nha nuoc bao cao Quoc hoi ve 3 ngan hang 0 dong hinh anh 1

 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng. (Ảnh minh họa: NHNN)

Đến cuối tháng 8, tỷ lệ nợ xấu nội bảng các TCTD là 1,98%. Tuy nhiên, nếu tính gộp nợ bán cho VAMC chưa xử lý và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu trên hệ thống thì tỷ lệ này ở mức 4,84%. Theo NHNN, so với mức 10,08% vào cuối năm 2016, tỷ lệ này được giảm mạnh.

Về kết quả xử lý nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42, lũy kế từ 15/8/2017 (thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực) đến cuối tháng 8 năm nay, toàn hệ thống xử lý được 236.800 tỷ đồng. Số này không bao gồm sử dụng dự phòng rủi ro và khoản nợ bán cho VAMC thông qua phát hành trái phiếu đặc biệt.

Trong đó, số nợ xấu nội bảng được xử lý là 137.700 tỷ; các khoản nợ đang hạch toán ngoài bảng cân đối kế toán là 47.970 tỷ và các khoản nợ xấu bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt là 51.120 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 8/2019, các TCTD sử dụng 123.890 tỷ đồng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu nội bảng.

Với tình hình hoạt động của VAMC, từ năm 2013 đến nay, tổ chức này mua 348.500 tỷ đồng dư nợ xấu gốc nội bảng, tương ứng với giá mua nợ là 316.935 tỷ đồng. VAMC cũng mua 55 khoản nợ với dư nợ gốc đạt 6.724 tỷ đồng theo giá thị trường là 6.821 tỷ đồng.

Nhóm 3 ngân hàng “0 đồng” gồm có Oceanbank, CBBank và GPBank cũng nằm trong nội dung được NHNN báo cáo với Quốc hội.

Theo đó, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng này xây dựng phương án cơ cấu lại hoạt động. Trong đó, các ngân hàng nói trên tìm kiếm đối tác, đàm phán với các nhà đầu tư trong và ngoài nước có nguyện vọng tham gia phương án cơ cấu.

Về vấn đề này, NHNN trình Thủ tướng phê duyệt phương án cơ cấu lại Ngân hàng Oceanbank.

Đối với CBBank, NHNN đang lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan đối với dự thảo phương án cơ cấu lại theo chỉ đạo của Thủ tướng.

'Cạnh tranh taxi đang thiếu lành mạnh'

'Cạnh tranh taxi đang thiếu lành mạnh'

Do Bộ GTVT chưa ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của taxi công nghệ dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng taxi.
 
Đề nghị Chính phủ báo cáo rõ các khoản nợ của ngân sách Nhà nước

Đề nghị Chính phủ báo cáo rõ các khoản nợ của ngân sách Nhà nước

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải báo cáo về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019.
Đào Bích
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU