• Zalo

Ngân hàng lên kế hoạch hút USD 'khủng' từ trái phiếu quốc tế

Tài chính Thứ Ba, 16/06/2020 15:58:49 +07:00
(VTC News) -

Nhiều ngân hàng đang tính kế hoạch phát hành trái phiếu tại nước ngoài để huy động USD, phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Việc phát hành trái phiếu tại nước ngoài đang là xu thế được nhiều ngân hàng thực hiện trong bối cảnh huy động vốn cấp 1 khó khăn.

HDBank lên kế hoạch phát hành trái phiếu tại nước ngoài theo Chương trình Euro Medium Term Note bằng USD để huy động khoảng 1 tỷ USD và thời gian dự kiến phát hành là 2020-2024. Trái phiếu được phát hành ra thị trường quốc tế cho các nhà đầu tư ngoài lãnh thổ Mỹ và niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HD Bank, hiện tổng tài sản của ngân hàng đã trên 10 tỉ USD và vốn chủ sở hữu cũng trên 1 tỉ USD, thì việc tham gia vào thị trường vốn quốc tế là xu hướng và quy luật phát triển. "Quyết định phát hành trái phiếu quốc tế vào thời điểm này vì các nước đang trong quá trình hỗ trợ kinh tế khi gặp COVID-19. Họ bơm thêm tiền rất lớn ra thị trường, với lãi suất thấp, thậm chí không lãi suất, tạo ra nguồn vốn dồi dào trên thị trường vốn quốc tế. Đây là thời điểm thuận lợi để phát hành nhằm có nguồn vốn dài hạn và có mức lãi suất tốt trong kế hoạch lâu dài của ngân hàng, bổ sung các nguồn vốn có khả năng tài trợ cho các dự án, đặc biệt là những dự án cho mục đích phục hồi hậu COVID-19", bà Thảo trả lời báo chí.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cho biết cũng sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 3/10 để thực hiện lấy ý kiến về một số nội dung liên quan đến việc phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, SeABank chưa công bố chi tiết phương án cũng như kế hoạch sử dụng vốn.

Trước SeABank, nhiều ngân hàng khác đã công bố kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế như SHB, TPBank và VPBank.

Cụ thể, VPBank dự kiến phương án chào bán trái phiếu thành nhiều đợt tại nước ngoài theo chương trình Euro Medium Term Note có trị giá tối đa 1 tỉ USD nhằm mục đích tăng quy mô hoạt động của VPBank và 120 triệu USD trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green Bond) để tài trợ cho danh mục xanh, khoản vay đáp ứng tiêu chí xanh.

Trái phiếu này được phát hành ra thị trường quốc tế cho các nhà đầu tư ngoài lãnh thổ Mỹ và sẽ được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore.

Ngân hàng này đã huy động thành công 300 triệu USD (tương đương hơn 7.100 tỉ đồng) trái phiếu quốc tế kỳ hạn 3 năm dưới sự tư vấn của các tổ chức danh tiếng là BNP Paribas, JP Morgan và Standard Chartered trong đợt đầu

Còn TPBank và SHB mới chỉ dừng ở bước lên kế hoạch phát hành lần lượt 200 triệu USD và 500 triệu USD trái phiếu quốc tế trong quí III/2019 hoặc năm 2020 nhằm tăng vốn cấp 2.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc nhiều ngân hàng Việt Nam tăng cường phát hành trái phiếu ra thị trường nước ngoài là tín hiệu tốt, cho thấy các ngân hàng Việt có đủ tự tin cũng như uy tín thuyết phục thị trường để huy động vốn từ nước ngoài. Điều này sẽ giúp cho ngân hàng có thêm một kênh huy động vốn mới, giá rẻ và phong phú. 

Việc phát hành trái phiếu kỳ hạn dài còn giúp các ngân hàng tăng vốn tự có và cải thiện hệ số an toàn vốn, đồng thời tăng được nguồn vốn trung và dài hạn. 

Một lợi ích nữa đó là, việc phát hành trái phiếu quốc tế làm giảm bớt áp lực huy động tiền trong nước, làm tăng lãi suất huy động, mang lại lợi ích cho khách hàng.

LAN HƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin