• Zalo

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay, có nên mua nhà trả góp?

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Bảy, 29/08/2020 07:27:11 +07:00
(VTC News) -

"Hàng loạt ngân hàng đang giảm lãi suất cho vay mua bất động sản, tôi có nên mua nhà trả góp lúc này?" chị Thu Uyên ở Hà Nội hỏi.

Chị Thu Uyên (Hà Nội) chia sẻ, nhiều năm nay, chị muốn mua nhà theo hình thức trả góp nhưng lại ngại lãi suất ngân hàng cao. Hiện thấy nhiều ngân hàng đang giảm lãi suất mua bất động sản nên chị băn khoăn không biết có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không?

"Hai vợ chồng tôi tích cóp mãi vẫn không đủ tiền mua nhà, vì vậy để sở hữu một ngôi nhà ở Hà Nội thì chỉ có cách mua trả góp. Nhưng lãi suất cho vay các ngân hàng trung bình đều từ 8-9%/năm thậm chí 10%/năm. Với mức lãi suất này, mỗi năm riêng tiền trả lãi đã lên tới hơn 100 triệu. Hiện lãi suất nhiều ngân hàng đồng loạt giảm do COVID-19, lại có nhiều khuyến mại cho vay mua nhà trả góp nên tôi đang muốn vay mua", chị Uyên nói.

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay, có nên mua nhà trả góp? - 1

Lãi suất vay mua nhà thấp nhất thuộc về nhóm các ngân hàng nước ngoài. (Ảnh minh họa).

Những năm gần đây, thị trường bất động sản luôn trong tình trạng sôi động vì nhu cầu nhà ở không ngừng tăng cao theo từng năm. Hình thức mua nhà trả góp bằng tiền vay ngân hàng cũng ngày càng phổ biến.

Người mua nhà chỉ cần có 30% số tiền giá trị căn hộ, 70% còn lại ngân hàng sẽ cho vay. Ví dụ: Với căn hộ 2 tỷ đồng, khách hàng cần có sẵn 600 triệu, còn 1,4 tỷ ngân hàng sẽ cho vay. Thời hạn tùy theo khách hàng lựa chọn và phụ thuộc vào chứng minh tài chính, có thể tối đa lên tới 35 năm.

Hiện hàng loạt các ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua bất động sản, mức thấp nhất chỉ từ 6.49%/năm, thấp hơn cả tiền gửi lãi suất tiết kiệm.

Trong đó, lãi suất vay mua nhà thấp nhất thuộc về nhóm các ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered, Woori Bank, Shinhan Bank, ở mức 6,49-8,8%/năm đối với các khoản vay từ 1 - 3 năm.

Lãi suất vay mua nhà trung bình thuộc về nhóm các ngân hàng như: Maritime Bank, TPBank, BIDV, PvcomBank, Vietcombank, HSBC, Techcombank... Mức lãi suất phổ biển dao động từ  7,7-10%/năm trong vòng 1-3 năm tùy ngân hàng.

Như vậy, so với năm ngoái, lãi suất cho vay mua nhà đã giảm từ 1.5-2%/năm. Nhiều chuyên gia nhận định, đây là mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây

Tuy nhiên nếu quyết định mua nhà trả góp bằng hình thức vay ngân hàng, theo các chuyên gia, người mua cần lưu ý kỹ những vấn đề sau.

Tất cả các dự án bất động sản hiện nay đều có liên kết với ngân hàng để cho người mua nhà vay với lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu. Có dự án hỗ trợ vay 0% cho đến khi nhận nhà.

Sau khi hết thời hạn ưu đãi (thường từ 1-3 năm), lãi vay mua nhà sẽ tính theo cách: lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm 12 tháng) thời điểm đó cộng thêm biên độ  3 - 4% tùy từng ngân hàng. Ví dụ, lãi suất tiết kiệm là 6.5%, sau khi cộng biên độ, lãi sẽ thành 9.5-10%/năm.

Vì vậy, người mua nhà nên yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ về chi phí lãi vay qua các năm với 1 bảng kê đầy đủ.

Một yếu tố khác cũng cần hiểu rõ trước khi ký vào hợp đồng vay vốn đó là tiền vay ngân hàng sẽ tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu.

Ngoài ra, người mua cần tính toán kỹ về khả năng tài chính để lựa chọn mua căn hộ. Nếu tiền ít nên chọn căn hộ diện tích vừa phải, vừa tiền bởi ngoài việc trả nợ ngân hàng hàng tháng, người mua còn phải tính toán số tiền để trang trải chi phí sinh hoạt gia đình, các khoản dự phòng ốm đau…

MINH ANH
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngân hàng giảm lãi suất cho vay, có nên mua nhà trả góp?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp