• Zalo

Ngân hàng ganh nhau tuyển nhân sự

Kinh tế Thứ Sáu, 18/07/2014 07:10:00 +07:00

(VTC News) – Bất chấp lợi nhuận trong quý 2 chưa được như mong đợi các ngân hàng vẫn đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự.

(VTC News) – Bất chấp lợi nhuận trong quý 2 chưa được như mong đợi các ngân hàng vẫn đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự.

Ngân hàng tăng tuyển dụng

Các dự báo cho thấy lợi nhuận ngành ngân hàng quý 2/2014 vẫn chưa lạc quan như mong đợi. Trong lúc chờ câu trả lời từ báo cáo tài chính sắp được công bố của nhiều ngân hàng, lao động ngành này vẫn có thể thở phào nhẹ nhõm vì bất chấp lợi nhuận tăng hay giảm, nhiều ngân hàng vẫn đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy rõ xu hướng này. Ngày 15/7/2014, Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh quí 3/2014 của các tổ chức tín dụng, được tiến hành trong thời gian 20/5-09/6/2014.

Báo cáo có đề cập tới thị trường lao động ngành ngân hàng thời gian tới. Theo đó, thị trường lao động được kỳ vọng khá ổn định và diễn biến tích cực.

Trong quý 3, có 36,6% tổ chức tín dụng dự kiến tăng lao động trong khi chỉ có 2,2% tổ chức tín dụng dự kiến cắt giảm lao động. Tính chung cả năm 2014, 59% các tổ chức tín dụng dự kiến gia tăng lao động trong khi chỉ có 3,3% tỏ chức dự kiến cắt giảm lao động.

ngân hàng
Vietinbank đẩy mạnh tuyển dụng trong quý 3 

Những diễn biến trên thị trường lao động ngành ngân hàng cho thấy kết quả cuộc điều tra này khá sát với thực tế. Khá nhiều ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng. Trong đó, Vietinbank nổi bật với nhu cầu nhân sự lên tới 381 người cho 80 chi nhánh.

Có thể nói đây là đợt tuyển dụng rầm rộ của Vietinbank. Vietinbank dành nhiều chỉ tiêu cho cả nhân viên và lãnh đạo. Nếu quý 1, Eximbank “nóng” nhất khi tuyển tới 550 người thì quý này, Eximbank tạm đứng sau Vietinbank.

Không rầm rộ như Vietinbank nhưng Vietcombank cũng liên tục công bố những thông báo tuyển dụng. Theo đó, trong quý 3 này, Vietcombank cần bổ sung thêm hàng chục nhân viên.

Điểm đáng lưu ý, Vietcombank vẫn là một trong những ngân hàng đặt tiêu chuẩn ngoại hình khá cao. Ứng cử viên phải có ngoại hình ưa nhìn, nam cao trên 1m70, nữ cao trên 1m58.

Khiêm tốn hơn một chút, BIDV ít tuyển dụng nhân sự thực hiện các công việc chuyên môn. Đa số các vị trí thiếu người của ngân hàng này đều thuộc ban công nghệ thông tin.

Lãi suất sẽ giảm

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy trong quý 3, các ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng và kỳ vọngmặt bằng lãi suất huy động vốn và cho vay VND tiếp tục duy trì ổn định hoặc giảm. Trong đó, 40-50% tổ chức tín dụng kỳ vọng giảm, đặc biệt là đối với lãi suất cho vay.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính chung cả năm 2014 so với cuối năm 2013, trên 70% tổ chức tín dụng dự báo mặt bằng lãi suất huy động vốn và cho vay VND đều giảm với mức giảm kỳ vọng bình quân tương ứng 1,24%/năm và 1,43%/năm.

Mặt bằng lãi suất cho vay VND được hầu hết các nhóm tổ chức tín dụng dự báo giảm nhiều hơn mặt bằng lãi suất huy động VND trong quý 3/2014 và cả năm 2014.

90% tổ chức tín dụng kỳ vọng, nguồn vốn huy động và dư nợ cho vay của đơn vị tiếp tục tăng trưởng dương, bình quân toàn hệ thống kỳ vọng tăng 3,4-3,6 % trong Quý 3/2014 và 14,2% trong năm 2014.

Trong đó, nguồn vốn huy động và dư nợ tín dụng VND tiếp tục được kỳ vọng tăng cao hơn so với ngoại tệ. Trong quý 3 và cả năm 2014, các tổ chức tín dụng dự báo sẽ huy động vốn được nhiều hơn từ các tổ chức kinh tế và dân cư ở các kỳ hạn 6-12 tháng thay vì chỉ tập trung ở kỳ hạn dưới 6 tháng như trước đây.

Hiện tại, các ngân hàng tiếp tục tung ra nhiều chương trình khuyến mại nhằm hút khách gửi tiền tiết kiệm. Techcombank tặng khách hàng những chuyến du lịch châu Á. Sacombank dành hẳn 16 tỷ đồng khuyến mại cho khách gửi tiết kiệm.

Không ồn ào khuyến mại nhưng VIB lại tung ra gói lãi suất “khủng” 10%/năm cho những ai gửi tiền kỳ hạn 7 tháng,…

Trong khi đua nhau khuyến mại tăng huy động vốn, các ngân hàng cũng tích cực giảm lãi suất cho vay. Vietcombank có chương trình ưu đãi lãi suất chỉ từ 7,99%. 7,9% là lãi suất ưu đãi mà Oceanbank dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Ngoài ra, với một số dự án Oceanbank hợp tác, ngân hàng này còn ưu đãi lãi suất siêu rẻ, chỉ 5,91% cho dự án chung cư Starcity Lê Văn Lương và 1,99%/năm cho vay mua chung cư The Sparks. Ngoài ra, khi vay USD tại Oceanbank, khách được hưởng lãi suất chỉ 2,8%/năm.

Thanh Hà

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin