Ngân hàng Đông Á bị kiểm soát, dự án được bảo lãnh sẽ ra sao?

(VTC News) - Ngân hàng Đông Á bị kiểm soát khiến cho nhiều ý kiến lo ngại, những dự án bất động sản mà ngân hàng này bảo lãnh sẽ gặp khó.

Ngày 16/7, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) đã chính thức ký kết với Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) Chương trình hợp tác bảo lãnh và tài trợ vốn cho người mua nhà thuộc dự án The EverRich 2 và The EverRich 3.

Tuy nhiên, việc bảo lãnh chưa được bao lâu thì Ngân hàng Đông Á bị kiểm soát đặc biệt làm dấy lên quan ngại về số phận của 2 dự án này.

The EverRich 2 là dự án dự đầy tham vọng của PDR trên khu đất rộng 11,2ha ở mặt tiền đường Đào Trí phường Phú Thuận quận 7.  Dự án có quy mô “khủng” gồm 3125 căn hộ với thiết kế 12 block nhà kết nối với nhau.

Tuy nhiên hiện nay chỉ có Block C cao 39 tầng gồm 330 căn hộ (diện tích 116 m2 - 300 m2) hoàn thành và bàn giao từ quý 4/2014. Bloc B xây dựng xong phần thô đến tầng 11 và đang ngưng thi công, bloc A,D xây xong phần móng và các bloc khác chưa thi công.
 Ngân hàng Đông Á bị kiểm soát sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các dự án ngân hàng này bảo lãnh

Ngân hàng Đông Á bị kiểm soát sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các dự án ngân hàng này bảo lãnh


Mới đây, dự án này đang được tính đến phương án sẽ chuyển nhượng cho một công ty con là công ty TNHH Luyện cán thép Hiệp Phát. Đây là dự án chiếm tỷ trọng tương đối lớn (gần 3,700 tỷ đồng) trong cơ cấu hàng tồn kho cũng như tổng tài sản của PDR trong nhiều năm qua. Lượng vốn đầu tư cùng chi phí lãi vay vốn hóa của dự án ước đến thời điểm này là 1,700 tỷ và 2,000 tỷ đồng.

UBND TP.HCM yêu cầu trong vòng 30 ngày 2 công ty này phải kí kết hợp đồng chuyển nhượng dự án.

Dự án The EverRich 3 cũng do Công ty Phát Đạt làm chủ đầu tư tại mặt tiền đường Phú Thuận, Phường Tân Phú, Quận 7.  The EverRich 3 có diện tích đất gần 10 ha, với quy mô sản phẩm bao gồm: Căn hộ, Căn hộ Văn phòng cùng với 75 căn biệt thự sang trọng.  Giai đoạn 01 Chủ đầu tư triển khai Block A1 & A2 với 528 Căn hộ và Căn hộ Văn phòng (Căn hộ có diện tích từ 71 – 130 m2; Căn hộ Văn phòng có diện tích từ 68 – 84 m2).

Về mối quan hệ giữa ngân hàng Đông Á và Phát Đạt, trước khi hợp tác, số tiền Phát Đạt nợ ngân hàng Đông Á vốn đã là một mối lo ngại lớn cho các cổ đông của ngân hàng Đông Á.

Tại đại hội cổ đông của Ngân hàng Đông Á mới đây, ông Ông Trần Phương Bình, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Đông Á Bank khẳng định rằng, trong nhóm nợ đó thì món nợ của Phát Đạt vẫn chưa được xử lý một cách hiệu quả nhất. Thời gian qua, ngân hàng đã thông cảm, chia sẻ và đồng hành cùng khách hàng và cuối cùng lại rước khó khăn vào mình.

Tuy nhiên, nhờ vậy Phát Đạt trong thời gian qua đã cải thiện được hoạt động kinh doanh, cùng với thị trường bất động sản phục hồi đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cơ cấu lại nguồn vốn. Đến nay, ngoài Đông Á Bank, Phát Đạt cũng đã được một số ngân hàng khác tài trợ vốn, các dự án BĐS của công ty đã tái khởi động và gia nhập thị trường.

Do đó, hiện nay ngân hàng chỉ trông chờ vào khả năng kinh doanh từ một dự án lớn của Phát Đạt ở quận 7, nhưng cũng sẽ còn phải chờ đơn vị này hoàn thiện nhiều thủ tục pháp lý về đất đai của dự án.

“Được biết, dự kiến vào ngày 2/8 tới đây, công ty Phát Đạt sẽ chính thức nâng vốn điều lệ và theo thông tin của Phát Đạt cho biết sau khi tăng vốn sẽ thanh toán toàn bộ phần nợ còn lại cho ngân hàng Đông Á”, ông Bình nói.

Căn cứ vào phương án phát hành 65.100.000 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu của công ty Phát Đạt sắp tới, số tiền thu về là 651 tỷ đồng phần lớn sẽ được công ty này dùng để trả khoản nợ với Đông Á Bank trong quý 3 và 4/2015.

Tuy nhiên, các cổ đông của Ngân hàng Đông Á càng tỏ ra nghi ngờ về thông tin này và cho rằng hầu hết cổ đông khi bỏ tiền vào một doanh nghiệp nào đều muốn đồng tiền của mình được sinh lợi qua các kênh đầu tư chiến lược, chứ không phải để giúp doanh nghiệp đem đi trả nợ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt khẳng định, hiện nay quan hệ tín dụng giữa Phát Đạt và DongA Bank được xếp vào nhóm 1 (nhóm nợ đủ tiêu chuẩn hoạt động tốt theo quy định của Ngân hàng nhà nước) Phát Đạt hoàn toàn thừa khả năng trả nợ 686 tỷ đồng cho DongA Bank.

Ông Đạt nhấn mạnh, đó là chuyện nhỏ so với đà tăng tốc của Phát Đạt hiện nay. Với quy mô vốn điều lệ hơn 1.300 tỷ đồng thì khoản nợ cho hoạt động kinh doanh 686 tỷ là chuyện bình thường.


Ngoài ra, PDR hiện đang triển khai một số dự án bất động sản lớn, mỗi dự án có quy mô đầu tư vài ngàn tỷ đồng.

Theo kế hoạch, trong năm 2015, doanh thu của PDR sẽ đến từ ba dự án chủ đạo gồm The EverRich 2 với Block B doanh thu hơn 314 tỷ; The EverRich 2 với Block C doanh thu hơn 262 tỷ; The EverRich 3 với Block A với 536 căn hộ và văn phòng sẽ mang lại doanh thu hơn 1.303 tỷ đồng.

Đặc biệt, dự án mang về doanh số “khủng” nhất là The EverRich Infinity gồm 764 căn hộ và văn phòng với doanh thu dự kiến hơn 2.380 tỷ đồng. Ngoài ra, khoảng 434 tỷ đồng sẽ đến từ việc bán 62 đất nền biệt thự Riverside Villas TheEverRich 3. Như vậy, tổng doanh thu bán hàng của PDR trong năm 2015 dự kiến khoảng 4.690 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với khoản nợ ngân hàng Đông Á chưa trả được, dự án The EverRich 2 cũng được chuyển nhượng cùng với việc ngân hàng Đông Á bị kiểm soát, rõ ràng không thể nói Phát Đạt nằm ngoài tầm ảnh hưởng.

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN