Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ngân hàng dồn dập thay đổi sếp lớn

Chưa bao giờ sự thay đổi nhân sự cao cấp tại các ngân hàng lại dồn dập như mùa đại hội cổ đông năm nay.

Tại đại hội cổ đông diễn ra sáng 19/4, đại diện HSBC đã rút khỏi ban lãnh đạo Techcombank, thay vào đó là nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Nguyễn Đoan Hùng. Còn tại ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), ông Đỗ Quang Huy đang công tác tại T&T được bầu bổ sung làm thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2012-2017.

Cùng với việc đề cử ông Huy, Hội đồng quản trị đề nghị miễn nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị đối với bà Đàm Ngọc Bích và ông Phạm Hồng Thái. Trước khi ông Huy được đề cử làm thành viên Hội đồng quản trị SHB, Tập đoàn T&T đã đăng ký mua thêm 36,3 triệu cổ phiếu SHB.

Làn sóng thay đổi nhân sự cao cấp tại các ngân hàng còn tiếp diễn khi tại đại hội cổ đông ngân hàng Đông Á vào ngày 26/4 tới ông Phạm Văn Bự sẽ rời ghế Chủ tịch ngân hàng Đông Á do đến tuổi nghỉ hưu và không còn là đại diện phần vốn góp của Thành ủy Tp.HCM trong ngân hàng Đông Á.

  Ông Phạm Hữu Phú vừa rời Sacombank và sắp

Ông Phạm Hữu Phú vừa rời Sacombank và sắp "trở về" Eximbank 

Trước đó, ông Đặng Phước Dừa, thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng Đông Á, đại diện cho phần vốn góp của Công ty Xuất nhập khẩu vật tư kỹ thuật Rexco tại ngân hàng Đông Á cũng thôi nhiệm. Do vậy tại đại hội cổ đông sắp tới ngân hàng Đông Á phải tiến hành bầu bổ sung 2 thành viên Hội đồng quản trị để thay thế.

Eximbank cũng vừa công bố xin ý kiến cổ đông bầu bổ sung 3 thành viên Hội đồng quản trị tại đại hội cổ đông dự kiến diễn ra vào ngày 28/4 tới. Ba ứng viên bao gồm ông Lê Hùng Dũng, ông Phạm Hữu Phú và ông Đặng Phước Dừa.

Trong đó, ông Lê Hùng Dũng, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Eximbank được 4 cổ đông với tỷ lệ sở hữu 10,4% đề cử. Ông Phạm Hữu Phú được 8 cổ đông đại diện cho 11,3% cổ phần có quyền biểu quyết đề cử. Ông Đặng Phước Dừa được 15 cổ đông (gồm 1 pháp nhân) đại diện cho 10,6% cổ phần đề cử. Cả ông Phú và ông Dừa đều là hai gương mặt quen thuộc. Ông Phú vừa rời chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank và ông Dừa vừa rời chức danh thành viên Hội đồng quản trị Đông Á.

Mới đây đại hội cổ đông ngân hàng Kiên Long đã thông qua việc chấp thuận đơn từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị của ông Trần Phát Minh và bầu bổ sung 2 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2013 - 2017 là ông Võ Văn Châu và bà Nguyễn Thụy Quỳnh Hương.

Một thành viên Ban kiểm soát cũng được bầu là ông Đặng Minh Quân. Trước đó ngày 31/3 ông Minh đã có đơn từ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị vì lý do cá nhân. Hiện ông Minh đang là cổ đông cá nhân nắm cổ phần lớn tại hai ngân hàng là KienLong Bank và Sacombank.

Tại Đại hội cổ đông năm 2014 của Ngân hàng Nam Á (NamA Bank) tổ chức cuối tháng 3 vừa qua, các cổ đông ngân hàng cũng đã thông qua việc từ nhiệm của Chủ tịch Hội đồng quản trị là bà Nguyễn Thị Xuân Loan, Phó Chủ tịch Huỳnh Thanh Chung và Thành viên Hội đồng quản trị Trần Anh Tuấn. Thay vào đó là ông Nguyễn Quốc Toàn và ông Trần Ngô Phúc Vũ.

Trước đó, hàng loạt tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc của các ngân hàng lớn cũng từ nhiệm “vì lý do cá nhân” hoặc chuyển sang vị trí mới, tại ngân hàng khác hoặc cơ quan khác. Tuy nhiên nhiều nhất là do làn sóng mua bán, sáp nhập đang diễn ra mạng mẽ trong ngành ngân hàng. Thời gian qua sau khi sáp nhập, hợp nhất, các vị trí chủ chốt trong Hội đồng quản trị, Ban điều hành ngân hàng đều được thay đổi mà người thay thế đến từ các tổ chức góp vốn vào ngân hàng.

Theo A.H/Tuổi trẻ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN