• Zalo

Ngân hàng chống "tắc đường" ATM dịp Tết ra sao?

Kinh tế Chủ Nhật, 31/01/2010 08:10:00 +07:00

Hầu hết các "đại gia" ngân hàng như Vietcombank, Techcombank đều cho biết đã lên phương án để tránh tình trạng quá tải rút tiền ATM dịp Tết cho NTD.

Hầu hết các đại gia ngân hàng như Vietcombank, Techcombank đều cho biết đã lên phương án để tránh tình trạng quá tải rút tiền ATM dịp Tết cho người tiêu dùng. 

Cuối năm, nhu cầu tiền mặt tăng cao, lượng người rút tiền ở các máy ATM tăng đột biến. Trong khi đó, lượng máy ATM lại không đủ để phục vụ. Mọi năm cao điểm nhất là ngày 29 Tết, ngày cận cuối của năm âm lịch và nhu cầu tiêu dùng được đẩy cao. “Giờ vàng” giao dịch trong ngày cao điểm này được xác định từ 15h - 17h.

 

Rất nhiều người tiêu dùng lo ngại tái diễn cảnh quá tải rút tiền tại các cây ATM dịp Tết Nguyên đán. Ảnh Người Lao động 

Khách hàng phải chạy đôn chạy đáo qua nhiều điểm mới rút được tiền. Tình trạng quá tải này phổ biến nhất tại các siêu thị, bệnh viện, gần các chợ, khu công nghiệp...

 

Anh Nguyễn Minh Hiếu, khu công nghiệp Thăng Long cho biết: “Tết năm ngoái tôi phải chạy 6, 7 trạm mới rút được tiền. Các trạm giao dịch thường xuyên báo lỗi. Máy nào không lỗi thì đông kinh khủng, phải xếp hàng, nhiều khi đến lượt thì máy hết tiền”.

 

Theo đại diện Ngân hàng Vietinbank, lượng giao dịch ATM trong mấy ngày cận Tết thường gấp 3-4 lần so với ngày thường. Vì vậy Vietinbank phải liên tục “bơm” tiền cho các máy này. Năm nay, các ngân hàng đã liên thông với nhau nên khách hàng có thẻ của Vietinbank có thể rút tiền ở máy của Vietcombank hoặc Techcombank...

 

Điều này sẽ giảm tải được việc giao dịch tập trung vào một ngân hàng hoặc một số máy. Tuy nhiên, tại Hà Nội, TP.HCM hay một số điểm nóng ở các thành phố lớn như các chợ, trung tâm thương mại, khu công nghiệp do khách hàng giao dịch vào những giờ cao điểm nên dẫn đến việc quá tải.

 

Một tính toán gần đây cho thấy, số lượng thẻ ATM đã phát hành tại Việt Nam hiện đã đạt gần 20 triệu thẻ, trong khi mới chỉ có khoảng 15.000 máy ATM. Chỉ cần khoảng 20% số thẻ đó thực hiện giao dịch cùng lúc, hệ thống cũng có thể kẹt cứng.

 

Bên cạnh đó, với lượng tiền rút phục vụ tiêu dùng những ngày Tết thường cao hơn bình thường, việc tiếp quỹ có thể bị gián đoạn, ảnh hưởng đến các giao dịch rút tiền mặt. Thông thường việc nghẽn mạng xảy ra có thể do lỗi từ phía ngân hàng như không đủ lượng tiền để rút, thiếu máy...

 

Theo phân tích của đại diện Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank), nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khối có lượng công nhân lớn, thường tập trung trả lương, thưởng qua tài khoản vào những ngày cuối năm dẫn đến tình trạng dồn nhu cầu vào cùng một thời điểm.

Theo đó, khuyến cáo mà ngân hàng này đưa ra là các doanh nghiệp xem xét việc đổ lương vào tài khoản vào các thời điểm khác nhau và thông báo cụ thể để tránh nhân viên “tập kết” rút tiền cùng lúc. Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo các ngân hàng tự chủ động chuẩn bị trước, nhưng đại diện một số nhà cung cấp dịch vụ thẻ vẫn không dám chắc hệ thống ATM của ngân hàng mình sẽ thông suốt 100% những ngày Tết.

 

Tuy vậy hầu hết các ngân hàng dịp Tết đều huy động thêm nhân viên để tiếp quỹ, theo dõi đường truyền mạng qua máy chủ để phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố khi giao dịch. Song do lượng giao dịch tăng lên gấp.

 

3-4 lần so với ngày thường nên những sự cố khi giao dịch như bị nuốt thẻ, kẹt tiền cũng tăng theo. Năm nay, có thể thấy nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh các dịch vụ tiện ích như Internet Banking, SMS Banking để “chia lửa” cho hệ thống ATM. Người tiêu dùng có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch chuyển khoản, kiểm tra số dư… trực tuyến hoặc qua điện thoại di động mà không phải đến giao dịch trực tiếp tại máy. Tuy nhiên, những dịch vụ này vẫn chưa thực sự đại chúng và hiện chưa có sự thông suốt giữa các tài khoản ở các hệ thống khác nhau.

 

Nhà cung cấp dịch vụ ATM lớn là Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) cho biết cũng đã có kế hoạch chuẩn bị chi tiết để hệ thống ATM đón một cái Tết suôn sẻ. Vietcombank đã và đang tiến hành nâng cấp và trang bị thêm cho hệ thống, tăng cường các ca trực và lực lượng tiếp quỹ cho những ngày cao điểm sắp tới.

 

Về phía Ngân hàng Nhà nước, ngoài việc đốc thúc các thành viên, Thống đốc cũng yêu cầu các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của mạng lưới ATM trên địa bàn, nắm bắt thông tin và chỉ đạo các tổ chức phát hành thanh toán thẻ xử lý kịp thời các sự cố phát sinh. Cơ quan này cũng yêu cầu các đầu mối trên có tổng hợp tình hình hoạt động thanh toán trong dịp Tết và có báo cáo nhanh trước ngày 25-2-2010.

 

Theo An ninh Thủ đô

Bạn có nhận xét gì về thông tin trong bài viết này hay muốn đề xuất giải pháp để tránh quá tải rút tiền ATM dịp Tết? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều