Ngân hàng Bầu Hiển chi 2,1 tỉ xóa biển hiệu Habubank

(VTC News) - Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch SHB cho biết ông vừa ký duyệt chi phí 2,1 tỷ đồng để thay thế tên Habubank thành SHB trên biển hiệu phòng giao dịch của Habubank. Hiện HBB có 90 điểm giao dịch. 

Chia sẻ tại buổi họp báo công bố quyết định của NHNN về sáp nhập Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (HBB) và Sài Gòn – Hà Nội (SHB) ông Hiển cho biết, trước mắt SHB chỉ thay đổi tên, sau đó trên cơ sở tính toán kinh doanh của từng đơn vị, từng chi nhánh, phòng giao dịch của HBB (nhiều điểm gần SHB), SHB sẽ quyết định cái nào giữ lại và cái nào chuyển đổi. Sau đó, SHB sẽ quy hoạch lại toàn bộ mạng lưới ngân hàng mới.

Mất đến 2,1 tỉ đồng để thay tên biển hiệu các điểm giao dịch Habubank thành SHB 

Mất đến 2,1 tỉ đồng để thay tên biển hiệu các điểm giao dịch Habubank thành SHB 

Tại buổi họp báo, Chánh Thanh tra NHNN Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, qua kiểm tra, giám sát thì HBB không thua lỗ kéo dài như một số lời đồn đoán.

Báo cáo kiểm toán của HBB từ 2008 đến 2010 tỉ lệ ROE (tỉ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu ) đạt 12-13%, ROA (tỉ số lợi nhuận ròng trên tài sản) đạt 1%. Nguyên nhân dẫn đến kinh doanh thua lỗ, xuất phát từ việc HBB tập trung đầu tư cho vay với những khách hành lớn, lĩnh vực gặp nhiều rủi ro như đóng tàu, vận tải, sản xuất nguyên vật liệu, đặc biệt là khoản nợ của Tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ VN (Vinashin). Bên cạnh đó, năng lực lãnh đạo quản trị nội bộ yếu kém. 

Theo Tổng giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê, tính đến hết tháng 6, nợ xấu của HBB là 3.729 tỷ đồng, chiếm 23,66% tổng dư nợ, đã tính cả nợ của Vinashin trừ đi 30% chuyển đổi thành trái phiếu. Tính chung, nợ xấu SHB là 8,96%. Hiện tại, SHB đã lên danh sách 50 khách hàng có nợ lớn nhất của HBB. Các khách hàng này chiếm khoảng 60% tổng dư nợ của HBB. SHB đã làm việc cụ thể với từng khách hàng và đã có phương án xử lý phù hợp (cơ cấu nợ, tái cấu trúc...) với các doanh nghiệp nói trên.

Trả lời báo chí về việc Moody's hạ tín nhiệm SHB 1 bậc, ông Hiển cho rằng, đây là chuyện bình thường nhưng ông tin rằng, sang năm 2013, ngân hàng sau sáp nhập sẽ tăng trưởng bình thường và Moody's chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh tích cực.

“SHB là doanh nghiệp tốt, 5 năm liền loại A, 2011 và 2012 thuộc nhóm 1 tăng trưởng 17%, có nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.

Việc SHB tiếp nhận HBB thua lỗ thì bị Moody's hạ bậc là không tránh khỏi. Tuy nhiên, với sự chuyên nghiệp hiện tại của SHB thì việc khắc phục những thua lỗ, nợ xấu đã có phương án rất chi tiết và cụ thể cho từng doanh nghiệp, cho từng đối tượng khách hàng. Chỉ số an toàn vốn (CAR), tính tổng các khoản nợ xấu và trích lập dự phòng đạt 11,39% (cao hơn chuẩn quốc tế 9%) cho thấy sự an toàn bền vững”, ông Hiển nhấn mạnh.

Lãnh đạo SHB khẳng định, SHB sau sáp nhập sẽ bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền tại HBB trước đây. Ngoài ra, quyền lợi của cổ đông vẫn được đảm bảo vì 1 cổ phiếu của HBB được hoán đổi nhận 0,75 cổ phiếu của SHB và cổ đông nắm giữ 1 cổ phiếu của SHB được nhận thêm 0,21% cổ phiếu SHB.

Sau khi sáp nhập SHB cam kết sẽ đưa nợ quá hạn của HBB xuống dưới 10%. Đến 31-12- 2012 SHB sẽ hoàn thành việc giải quyết các vấn đề về thanh khoản và 65% số nợ của HBB sẽ được xử lý. Theo lộ trình, ngày 17-8 sẽ hủy niêm yết cổ phiếu HBB; Từ ngày 24-8 đến 28-8 thực hiện hoán đổi cổ phiếu/phát hành thêm cổ phiếu. Dự kiến, bắt đầu từ ngày 20-9 sẽ chính thức niêm yết bổ sung cổ phiếu SHB.

Về thành phần lãnh đạo cấp cao của NH SHB sau sáp nhập, ông Hiển tiết lộ, toàn bộ bộ máy HĐQT của SHB trước đây vẫn được giữ nguyên, nếu người của HBB có nguyện vọng tham gia thì sẽ xin ý kiến cổ đông và bầu bổ sung. Đây là trường hợp HBB sáp nhập về SHB chứ không phải là hợp nhất, do đó trước mắt sẽ không có chuyện thay đổi bộ máy HĐQT tại SHB”. Chủ tịch SHB nhấn mạnh.

Lê Na

Chủ đề:

Habubank

,

bầu Hiển

,

SHB

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU