Ngân hàng Anh từ chối yêu cầu rút 1,2 tỷ USD vàng của Tổng thống Venezuela

(VTC News) - Theo Bloomberg, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang tìm cách rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD khỏi ngân hàng Anh nhưng bị từ chối.

Ngày 26/1, Bloomberg đưa tin Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang tìm cách rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD ra khỏi ngân hàng Anh. Tuy nhiên ngân hàng đã từ chối yêu cầu.

Theo một số nguồn tin giấu tên của Bloomberg, động thái diễn ra sau khi các quan chức Mỹ vận động Anh cản trở Venezuela tiếp cận tài sản ở nước ngoài của nước này.

Ngan hang Anh tu choi yeu cau rut 1,2 ty USD vang cua Tong thong Venezuela hinh anh 1

 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Bloomberg)

Anh cùng với Mỹ và một số nước khác ngày 23/1 công nhận Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, là tổng thống tạm thời hợp pháp. Trong khi đó Tổng thống Nicolas Maduro nhận được sự ủng hộ của một số nước khác như Nga, Trung Quốc và sự ủng hộ của quân đội trong nước.

Theo Bloomberg, số vàng trị giá 1,2 tỷ USD nằm trong số 8 tỷ USD dự trữ ngoại hối do ngân hàng trung ương Venezuela nắm giữ. Không có nhiều thông tin về việc phần còn lại nằm ở đâu. Dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ gần đây trở thành một địa điểm mới cho vàng Venezuela.

Cũng theo Bloomberg, lấy lại vàng ở ngân hàng Anh gần đây là một ưu tiên lớn của chính quyền Maduro. Giữa tháng 12/2019, Calixto Ortege, chủ tịch ngân hàng trung ương Venezuela, đã dẫn đầu một phái đoàn đến London để tìm cách tiếp cận số vàng này, nhưng các cuộc đối thoại không thành công và giao tiếp giữa hai bên từ đó gặp trục trặc.

Ngân hàng Anh từ chối bình luận về cách quản lý số tài sản của Venezuela, nói họ cung cấp dịch vụ ngân hàng, bao gồm dịch vụ giữ vàng cho một số lượng lớn khách hàng và “không bình luận về những mối quan hệ này”.

Khi được hỏi về số phận của tài sản Venezuela ở nước ngoài, ngày 25/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một phát ngôn viên của Ủy ban An ninh quốc gia Mỹ từ chối bình luận.

Bộ tài chính Mỹ tiết lộ tuyên bố nói Mỹ “sẽ sử dụng các công cụ ngoại giao và kinh tế để đảm bảo các giao dịch thương mại bởi chính phủ Venezuela, bao gồm các giao dịch liên quan đến doanh nghiệp và dự trữ quốc tế do nhà nước sở hữu, phù hợp với việc Mỹ công nhận ông Juan Guaido là tổng thống tạm thời của Venezuela.

Một đại diện báo chí của ông Maduro từ chối bình luận.

Theo Bloomberg, vàng là một phần quan trọng trong dự trữ ngoại hối của Venezuela nhiều năm nay. Hugo Chavez, người tiền nhiệm của Maduro được cho là khai thác phần lớn tài sản dầu của nước này thành vàng vì không đánh giá cao đồng USD.

Năm 2011, Chavez chỉ thị rút số vàng trị giá 11 tỷ USD từ ngân hàng Anh và các tổ chức nước ngoài khác. Khi Venezuela rơi vào khủng hoảng kinh tế sau đó, chính phủ Maduro bắt đầu bán chúng đi để có tiền cho nhập khẩu và cố cắng tránh các khoản nợ nước ngoài, nhưng không thành công.

Venezuala đóng cửa đại sứ quán tại Mỹ, triệu hồi nhân viên ngoại giao về nước

Venezuala đóng cửa đại sứ quán tại Mỹ, triệu hồi nhân viên ngoại giao về nước

Venezuela đóng cửa đại sứ quán và tất cả các lãnh sự quán tại Mỹ một ngày sau khi Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington.
Tổng thống Maduro thông báo tập trận để chứng tỏ Venezuela ‘không thể đánh bại’

Tổng thống Maduro thông báo tập trận để chứng tỏ Venezuela ‘không thể đánh bại’

Sau khi Mỹ và các đồng minh tuyên bố công nhận lãnh đạo đối lập là Tổng thống Venezuela, Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro thông báo tập trận quân đội để chứng tỏ sức mạnh.

 (Nguồn: Bloomberg)

Phương Anh
Chủ đề:

Venezuela

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU