Ngăn chặn nhóm người tụ tập sinh hoạt 'đạo lạ' trái phép ở Thừa Thiên - Huế

Đời sốngThứ Tư, 01/06/2022 09:40:53 +07:00
(VTC News) -

Một nhóm người tụ tập để sinh hoạt một đạo lạ mang tên "Nhất quán đạo" ở Thừa Thiên - Huế bị lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn.

Ngày 1/6, lãnh đạo Công an xã Phú Mỹ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị vừa phát hiện, ngăn chặn nhóm người tụ tập tại địa phương để sinh hoạt một đạo lạ trái phép.

Theo đó, khoảng 8h30 ngày 23/5, Công an xã Phú Mỹ phát hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Huê (SN 1964, trú tại thôn Mỹ Lam, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang) có 1 nhóm 8 người ngoài địa phương đang tụ tập sinh hoạt trái phép theo “Nhất quán đạo”.

Ngay sau đó, Công an xã Phú Mỹ đã báo cáo Ban Chỉ huy Công an huyện Phú Vang, UBND xã Phú Mỹ phối hợp với các đội nghiệp vụ liên quan tiến hành làm việc với bà Huê và nhóm người trên.

Tại trụ sở UBND xã Phú Mỹ, lực lượng chức năng lấy lời khai, làm rõ mục đích, nội dung, hình thức sinh hoạt của nhóm đối tượng này, mối quan hệ giữa các đối tượng. Tại nhà bà Huê, công an lập biên bản thu giữ toàn bộ kinh sách, tài liệu; đèn dầu bằng kim loại trong đó có 1 cây có biểu tượng chữ “Phật” viết bằng chữ Hán…

Ngăn chặn nhóm người tụ tập sinh hoạt 'đạo lạ' trái phép ở Thừa Thiên - Huế - 1

Nhóm người tụ tập sinh hoạt đạo "Nhất quán đạo" trái phép bị mời về trụ sở UBND xã Phú Mỹ để làm việc.

Quá trình lấy lời khai, điều tra công an xác định được, bà Huê làm nghề bán vé số, có một thời gian dài sinh sống và làm ăn tại TP Đà Nẵng, tại đây, bà bị lôi kéo sinh hoạt theo “Nhất quán đạo”. Sau đó, bà Huê trở về quê ở xã Phú Mỹ và tiếp tục sinh hoạt “Nhất quán đạo” từ năm 2019 đến nay. Hình thức sinh hoạt chủ yếu tu tại gia và nghiên cứu cách thức sinh hoạt trên mạng Internet.

Bà Huê thừa nhận, việc liên hệ, trao đổi thông tin giữa các thành viên “Nhất quán đạo” được bà thực hiện thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Liên quan việc sinh hoạt đạo trái phép tại nhà bà Huê, cơ quan chức năng xác định rõ danh tính của 8 người mà bà Huê mời từ các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.HCM, An Giang, Kiên Giang đến nhà bà để hướng dẫn việc trình bày bàn thờ, tượng Phật theo quy định của “Nhất quán đạo” và làm lễ “An vị tượng Phật Di Lạc”.

Cơ quan chức năng yêu cầu 8 người ngoài địa phương cam đoan, ký cam kết không tái diễn hoạt động và yêu cầu rời khỏi địa phương. Đối với bà Huê, cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Tìm hiểu được biết, “Nhất quán đạo” có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng phát triển chủ yếu ở Đài Loan, là sự kết hợp của 5 tôn giáo: Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo, Kito giáo và Hồi giáo. Về nghi thức thờ, giữa nhà có một bàn thờ bằng gỗ, phía trước bàn thờ có treo một tấm vải thêu biểu tượng hoa sen và 4 chữ tiếng Hoa. Trên bàn thờ có 1 tượng Quan Âm, 1 bát nhang, 3 chân đèn, 2 lọ bình quả táo.

Ngoài tượng Quan Âm bằng thạch cao còn lại các vật phẩm khác đều bằng đồng. Phía trên bàn thờ là khung hình chữ nhật, ở giữa chữ “Phật”, phía trên có dòng chữ “Phật quang phổ chiếu”, bên trái có dòng chữ “Tịnh bình liễu chi ngộ huyền cơ” và “Tử Trúc Lâm Trung quán tự tại”…

“Nhất quán đạo” không có giáo chủ, không có giáo lý, có biểu hiện hoạt động trục lợi, mê tín, dị đoan, có dấu hiệu vay mượn, bóp méo lịch sử Phật giáo; tự xưng là đạo Trời; lợi dụng Phật đường, tượng Phật, danh hiệu Phật, kinh Phật để lôi kéo mọi người tin theo.

NGUYỄN VƯƠNG

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn