• Zalo

Ngăn chặn đe dọa từ Nga và Trung Quốc, Anh tăng cường năng lực không gian

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 26/07/2020 12:58:33 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace hôm 25/7 cho biết, Anh đang tăng cường khả năng xử lý mối đe dọa không gian từ Nga và Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace, Chính phủ Anh đang xem xét, đánh giá chính sách đối ngoại, an ninh và quốc phòng của nước này, trong đó sẽ thúc đẩy, tăng cường khả năng xử lý các mối đe dọa do Nga và Trung Quốc gây ra trong không gian.

Hôm 23/7, London bày tỏ lo ngại về việc Nga thực hiện một cuộc thử nghiệm liên quan đến phóng tên lửa từ vệ tinh nước này.

"Chúng tôi đã được cảnh báo về mối đe dọa mà Nga đặt ra cho an ninh quốc gia với việc Matxcơva tiến hành thử nghiệm có tính khiêu khích, phóng vũ khí từ một vệ tinh nước này. Điều này đe dọa đến với an ninh không gian”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Ngăn chặn đe dọa từ Nga và Trung Quốc, Anh tăng cường năng lực không gian - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallac. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cảnh báo, Trung Quốc cũng đặt ra một mối đe doạ đối với Anh.

"Trung Quốc cũng đang phát triển vũ khí tấn công và cả Bắc Kinh và Matxcơva đang nâng cấp khả năng của họ. Những hành vi này chắc chắn sẽ là trọng tâm trong đánh giá chính sách đối ngoại, an ninh và quốc phòng mà Anh đang thực hiện”, ông Ben Wallace nói.

Căng thẳng giữa Anh và Nga đã tăng cao trong những tuần gần đây trên một loạt vấn đề. Theo đó, London đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, cáo buộc các Nga can thiệp vào cuộc bầu cử cũng như tiến hành hack vào nghiên cứu vaccine của Anh.

Căng thẳng London - Bắc Kinh cũng leo thang trong những ngày qua khi Anh tuyên bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới đối với Hong Kong.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đầu tháng này loại bỏ sự tham gia vào tập đoàn Huawei của Trung Quốc khỏi kế hoạch xây dựng mạng 5G tại nước này. Trung Quốc - từng được coi là nguồn đầu tư chính cho các dự án cơ sở hạ tầng của Anh - đã cáo buộc Anh “theo đuổi” Mỹ.

Theo tờ The Sunday Telegraph, Thủ tướng Johnson cũng lên kế hoạch thắt chặt một loạt các đạo luật để đối phó với các mối đe dọa do Trung Quốc và Nga đặt ra, trong đó có Đạo luật phản quốc mới, Đạo luật gián điệp mới và sửa đổi Đạo luật bí mật viên chức.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !