Ngắm vườn cây ngũ quả gây ‘sốt’ ở Hà Nội

Thời sựThứ Bảy, 26/01/2013 08:00:00 +07:00

(VTC News) – Hơn 60 cây ngũ quả được ghép bởi cam, quýt, quất, bưởi và phật thủ của một người nông dân ở Hà Nội đang thu hút sự quan tâm của người dân.

(VTC News) – Hơn 60 cây ngũ quả được ghép bởi cam, quýt, quất, bưởi và phật thủ của một người nông dân ở Hà Nội đang thu hút sự quan tâm của người dân.

Vườn cây đặc biệt trên là của ông Lê Đức Giáp ở xóm Bãi, xã Cao Viên, Thanh Oai, TP Hà Nội.

Để có được vườn cây này, ông Giáp đã mất gần 10 năm mày mò, cấy ghép các giống cây lại với nhau.

“Năm 2005, tôi đến Hưng Yên và thấy một khu vườn sai quả của một nhà dân nên nảy sinh ý định trồng cây ăn quả ở vườn nhà mình. Bắt đầu từ trồng cam canh, tôi dần nảy sinh ý tưởng trồng một loại cây có thể cho ra nhiều quả dùng chơi ngày Tết” - Ông Giáp chia sẻ về thời điểm bắt đầu của mình.

Từ ý tưởng đó, ông Giáp bắt đầu trồng thí nghiệm 3-4 cây bưởi chua, ghép quả cam, chanh và phật thủ. Thế nhưng, lần đầu tiên ông thất bại vì các loại quả này lại có thời gian chín không đều nhau, đến Tết không đủ ngũ quả.

Hình ảnh cây ngũ quả gây 'sốt' ở Hà Nội.

Không nản lòng, đến nhăm thứ 2, ông Giáp tiếp tục trồng năm gốc bưởi lai tạo các loại quả nhưng với thời gian ghép các loại quả lại khác nhau.

Bằng kinh nghiệm của mình, tháng 4 âm lịch ông bắt đầu lai ghép quả bưởi, đến giữa tháng 5 sẽ ghép cam và quýt, vào tháng 8 ghép quất và phật thủ.

Với cách làm này, ông Giáp đã có những cây ngũ quả chín cùng lúc đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Thành công từ lần ghép thứ 2 khiến ông Giáp phấn khởi và quyết định triển khai rộng phương pháp ghép này. Với lợi thế vườn rộng, ông tự trồng các loại cây bưởi, cam, quýt và quất. Riêng loài phật thủ ông phải mua từ bên ngoài về ghép.

Đến nay, vườn ngũ quả của lão nông tài ba đã lên đến 60 cây, các quả chín cùng lúc vào dịp Tết Nguyên đán mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Mỗi gốc cây ngũ quả được bán với giá từ 20-25 triệu đồng và đã được đặt trước vài tháng.
Hiện giá mỗi cây ngũ quả dao động từ 20 đến 25 triệu đồng. Tuy nhiên, toàn bộ số cây này đã có người đặt trước đây vài tháng. Khác với những cây cảnh khác, những quả của cây này có thể để đến hết tháng Giêng âm lịch, vị của các loại quả vẫn giữ nguyên để chủ nhân của nó có thể thưởng thức.

Hay tin về vườn cây ‘độc’ của ông Giáp, từ nhiều ngày nay, người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tìm đến để chiêm ngưỡng những cây ngũ quả này.

“Thật bất ngờ, tôi thực sự thích thú và khâm phục chủ nhân của khu vườn này. Dù không thể mua được cây này trong năm nay nhưng tôi sẽ chụp thật nhiều ảnh và đặt một cây cho nhà mình vào Tết năm sau” – anh Nguyễn Văn Tuấn (Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết khi “mục sở thị” khu vườn thú vị này.

Vui mừng bên vườn cây “độc” của mình, ông Giáp cho biết, ý tưởng ghép năm loại quả tượng trưng cho mâm ngũ quả để thờ cúng ngày Tết theo truyền thống và thể hiện sự hoà hợp, gắn bó, sum vầy những ngày Tết đến xuân về mà ai cũng hướng tới.

Thủy Trần - Nam Minh
Bình luận
vtc.vn