Ngắm những 'tuyệt phẩm' nhỏ xíu từ tre của chàng trai khuyết tật ở miền Tây
  • Zalo

Ngắm những 'tuyệt phẩm' nhỏ xíu từ tre của chàng trai khuyết tật ở miền Tây

Đời sống Thứ Năm, 26/11/2020 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Bị sốt bại liệt dẫn đến teo cơ, đi đứng, vận động khó khăn nhưng chàng trai ở An Giang lại có thể biến những thanh tre khô cứng thành những tác phẩm độc đáo.

Ngắm những 'tuyệt phẩm' nhỏ xíu từ tre của chàng trai khuyết tật ở miền Tây - 1

Nhìn những đôi dép, nhạc cụ, ghế xoay… nhỏ xíu, tin xảo bằng tre nhiều người không thể tin nó được tạo nên bởi đôi bàn tay của chàng trai khuyết tật, tay chân cử động khó khăn.

Ngắm những 'tuyệt phẩm' nhỏ xíu từ tre của chàng trai khuyết tật ở miền Tây - 2

Ngồi tỉ mĩ cắt gọt những thanh tre trong căn nhà nhỏ ở ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, anh Triệu Hồng Hồ Em (32 tuổi) cho biết, năm học lớp 3, anh bị sốt bại liệt dẫn đến teo cơ, đi đứng, vận động rất khó khăn. Tương lai trở nên mịt mờ với chàng trai này cho đến một ngày anh bắt đầu tìm niềm vui với những thanh tre.

Ngắm những 'tuyệt phẩm' nhỏ xíu từ tre của chàng trai khuyết tật ở miền Tây - 3

“Ở nhà nằm một chỗ buồn chân, buồn tay, tôi thấy những thanh tre được vót để đan lọp bắt cá nên nảy sinh ý tưởng làm nên những mô hình trang trí từ tre để tạo niềm vui rồi đam mê lúc nào chẳng hay”, anh Hồ Em cho biết.

Ngắm những 'tuyệt phẩm' nhỏ xíu từ tre của chàng trai khuyết tật ở miền Tây - 4

Ban đầu là những sản phẩm làm ra, anh Hồ Em chỉ đem tặng cho bạn bè, người thân. Năm 2010, anh mới quyết định làm ra những sản phẩm từ tre để bán. Anh còn nhớ, sản phẩm đầu tay là mô hình nhà rông, bán cho khách với giá 35.000 đồng.

Ngắm những 'tuyệt phẩm' nhỏ xíu từ tre của chàng trai khuyết tật ở miền Tây - 5

Từ ngày đó, qua bàn tay của anh, những cây tre thô cứng đã trở nên mềm mại và trở thành những vật dụng, những món đồ trang trí nhỏ nhắn, mềm mại, đáng yêu.

Ngắm những 'tuyệt phẩm' nhỏ xíu từ tre của chàng trai khuyết tật ở miền Tây - 6

Nổi bật là bộ sưu tập 11 loại nhạc cụ như đàn bầu, guitar, đàn cò, đàn tranh... được thu nhỏ y như bản chính.

Ngắm những 'tuyệt phẩm' nhỏ xíu từ tre của chàng trai khuyết tật ở miền Tây - 7

Quá trình tạo ra những tác phẩm của anh Hồ Em cũng lắm công phu. Những thân tre sau khi mua về, anh Em đem phơi khô rồi sau đó cưa, vót, chuốt, mài, đục đẽo để ráp lại thành 1 tác phẩm hoàn chỉnh.

Ngắm những 'tuyệt phẩm' nhỏ xíu từ tre của chàng trai khuyết tật ở miền Tây - 8

Do tay chân vẫn còn cử động rất khó khăn, cổ không thể xoay chuyển được nên phải mất một ngày hoặc cả tuần anh mới hoàn thiện được một sản phẩm.

Ngắm những 'tuyệt phẩm' nhỏ xíu từ tre của chàng trai khuyết tật ở miền Tây - 9

Mỗi sản phẩm do anh Hồ Em làm ra có giá dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng và đây là nguồn thu nhập giúp chàng trai khuyết tật này có thể tự nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình gần chục năm nay..

THANH DUY - THANH TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngắm những 'tuyệt phẩm' nhỏ xíu từ tre của chàng trai khuyết tật ở miền Tây" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin