• Zalo

Ngắm đào lũa cổ quái chơi Tết trên phố Hà Nội

Kinh tế Chủ Nhật, 17/01/2016 11:47:00 +07:00

Trong số những cây đào Tết đẹp bày bán trên phố Hà Nội, đào lũa của một chủ vườn đào Phú Thượng khiến nhiều người tò mò, thích thú.

Trong số những cây đào Tết đẹp bày bán trên phố Hà Nội, đào lũa của một chủ vườn đào Phú Thượng khiến nhiều người tò mò, thích thú.
Những ngày này, nhiều vị khách khó có thể rời mắt trước những cây đào Tết đẹp, đủ chủng loại được các nhà vườn nổi tiếng Hà Nội như Nhật Tân, Phú Thượng bày bán ven đường. Trong đó, những gốc đào lũa của chủ vườn Tư Khương (Phú Thượng) tạo thế độc, lạ thu hút sự chú ý hơn cả. Do loại đào này có tuổi đời khá cao, nên thân đào lũa cổ thường mục rỗng, bộ gốc có phần cổ kính, kì quái.  
Những chậu đào lũa được chủ vườn tạo dáng khá cầu kỳ, tỉ mỉ. Theo chủ vườn đào này, đào lũa cho thuê chơi Tết chứ không bán.  
Từ những gốc đào cổ sắp khô, người trồng đào đã biến thành những gốc đào có thế uyển chuyển như: trực ngôn, phụ tử… Hình ảnh một gốc đào lũa cổ có phần thân đã mục ruỗng.  
Đào là cây rất khó tính, trồng và chăm sóc sao cho chúng sống tươi tốt đã khó, việc điều khiển thế nào để đào bung đầy hoa rực rỡ, sáng tươi, nhất là khi phần thân đã mục ruỗng lại thêm khó hơn. Theo một chủ vườn đào đã có 10 năm trồng đào tại Phú Thượng, tuy đào lũa mục ruỗng phần thân nhưng dinh dưỡng nuôi cây vẫn đảm bảo nhờ bộ phận da đào bên ngoài.
Thời gian tạo dáng, thế độc lạ cho đào lũa mất từ vài tuần đến cả năm. Với những vị khách ưa sự quái chiêu trong ngày Tết thì đào lũa cổ quái là lựa chọn khá thích hợp. 
Một số nhà vườn cũng lác đác xuất hiện đào lũa. Từ phần lõi cây cứng nhất còn sót lại của các gốc đào khô, người làm vườn đã tạo ra nhiều dáng đào, hoa bung nở đỏ thắm.  
 Bên cạnh những gốc đào lũa gây sự chú ý, đào thế được bày bán trên phố Hà Nội có nhiều dáng đẹp, mức giá không hề "mềm". Đặc biệt, những gốc tuổi đời lâu năm, thân có nấm mốc, vỏ xù xì.
Gốc đào được giữ lại lâu dần sẽ hóa cổ.  

Nhiều người chơi đào quan niệm rằng những cây dáng cổ, mọc nhiều rêu xanh, cây leo quấn sẽ cho nhiều lộc và có thể xua điều không may khỏi nhà, do đó, các gốc đào được bán không thiếu loại có dây leo, nấm mọc trên thân. 
Một gốc đào đẹp và lạ mắt với loạt nấm mọc trên thân, giá của các loại đào thế dạng này dao động từ 5-10 triệu đồng (tùy loại và tuổi đời).  
Sắc đào đỏ thắm trên các tuyến phố Hà Nội khiến ngày đông bớt phần ảm đạm.  


Nguồn: Kiến Thức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngắm đào lũa cổ quái chơi Tết trên phố Hà Nội" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin