• Zalo

Ngắm đã mắt vườn hoa trên sân thượng đẹp mướt mắt của bà mẹ 7X Hà Nội

Đời sống Thứ Tư, 27/12/2017 13:00:00 +07:00

Yêu thích hoa từ nhỏ và tình cờ tham gia một hội nhóm của những người yêu hoa, chị Mai đã dần vun đúc tình yêu với những khóm hoa, ý tưởng tạo dựng một vườn hoa ngay trên sân thượng cũng hình thành từ đó.

Thông tin nhân vật:

Chị: Nguyễn Thị Mai

Năm sinh: 1977

Địa chỉ: Hà Nội

Chị Nguyễn Thị Mai, chủ nhân của vườn hoa đẹp mướt mắt trên sân thượng

Không có khu sân vườn rộng rãi nên chị Mai tận dụng mọi không gian ban công và bất cứ khoảng trống nào có thể của gia đình để trồng hoa. Những vị trí có nhiều nắng chị ưu tiên trồng loại cây ra hoa quanh năm, chỗ nặng nhẹ hơn thì trồng phong lan và cây theo mùa.

Những vị trí khuất nắng chỉ có ánh sáng thì chị trồng cây, chơi lá. Những loại hoa được chị Mai trồng rất đa dạng gồm hoa hồng, lan, mộc lan, tử đằng, mai, đào, xương rồng, sen đá, hoa quỳnh, dâm bụt lồng đèn, dương xỉ, vạn liên thanh, tổ yến, cẩm cù, son môi, triệu chuông, cúc, thiết mộc lan… nhưng chủ yếu là hoa hồng và phong lan.

Chị Mai cho biết: “Trồng hoa trên sân thượng khó hơn so với trồng trên đất vườn vì cây phát triển chậm, dễ bị sâu bệnh, thường xuyên phải thay chậu, thay đất, cần tưới bón nhiều và di chuyển khó khăn. Đặc biệt trồng cây trên sân thượng dễ bị ngấm trần nhà bởi phải tưới ẩm thường xuyên.”

Mặc dù trước khi xây nhà chị Mai đã chú trọng đến hệ thống chống thấm nhưng hiện tại chị vẫn dự định phải làm thêm một loạt giá đỡ cho cậu cây nằm cách sàn sẽ dễ thoát nước và quét dọn hơn.

Chia sẻ về bí quyết trồng hoa của mình, chị Mai khiêm tốn cho biết: “Mình cũng không có bí quyết gì đặc biệt, chủ yếu là học hỏi từ mọi người và tự mình rút ra kinh nghiệm trong quá trình trồng và chăm sóc cây mà thôi.

Theo mình, muốn cây tốt và ra hoa đẹp thì trước hết cần phải chú ý đến đặc tính của từng loại để trộn đất, chọn chậu và chọn vị trí đặt, cũng như chế độ chăm sóc sao cho phù hợp. Đối với hoa hồng cần chọn chậu thoáng đấy, lót xỉ than và kê cao lên chút cho thoát nước tốt. Cần giữ cho đất luôn tơi xốp, mình thường mua đất sạch về tự trộn với trấu hun và phân bò.

Tưới nước buổi sáng thì phun lá cho sạch sương, nếu tối thì chỉ tưới gốc, cần chú ý thấy bề mặt đất xe xe khô mới tưới và tưới khi thấy nước thừa thoát từ đáy chậu mới được. Cứ 7 - 10 ngày mình bón phân 1 lần, chủ yếu dùng phân bò, dê, thỏ kết hợp phun dinh dưỡng qua lá và phòng bệnh định kì.

Hoa hồng ưa cắt tỉa để cây ra hoa đều. Mình thường cắt tỉa đồng loạt, loại bỏ cành không còn tác dụng , sau mỗi lần cắt tỉa thì bón phân thúc cả gốc và lá. Vì sân thượng nắng gió không đều nên thỉnh thoảng mình phải xoay hướng và đổi vị trí cây cho quang hợp đều hơn”.

Mỗi ngày chị Mai thường dành khoảng 1 tiếng cho vườn hoa của mình. Vì tính chất công việc của chị làm ca kíp nên tùy vào buổi làm mà chị sẽ thu xếp thời gian để dành cho cây cối, thời gian còn lại chị Mai dành cho việc chăm lo con cái. Nhắc đến con chị không giấu được niềm tự hào.

Chị Mai có 2 cậu con trai, một đang học lớp 10 còn một đang học lớp 6. Cả hai bé đều học hành chăm chỉ, luôn đứng trong top đầu của lớp. Mỗi khi tan học về nhà, hai con đều giúp chị Mai chăm sóc vườn cây, tưới hoa, nhổ cỏ. Nhờ vậy chị cảm thấy công  việc làm vườn nhẹ đi rất nhiều.

Chị Mai cho biết: “Ban đầu ông xã mình cũng không hài lòng lắm với việc mình bỏ nhiều thời gian chăm cây, nhưng sau thấy vợ mê quá, hoa đẹp lại có nhiều lợi ích tinh thần nên anh cũng không ngăn cản nữa, thậm chí còn thích thú khoe thành quả của vợ.”

N.Q/Ảnh: NVCC
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin