• Zalo

Ngắm bộ sưu tập nghê nghìn năm tuổi ở Đà Nẵng

Thời sự Thứ Bảy, 13/12/2014 11:24:00 +07:00

Nghê thuần Việt, Đà Nẵng, nghìn năm tuổi, linh vật

(VTC News) - Sáng 12/12, lần đầu tiên bộ sưu tập nghê với chủ đề "Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam" đã ra mắt công chúng Đà Nẵng.

Sự kiện được thực hiện bởi Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Nam Định, Bảo tàng Đà Nẵng nhằm góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị độc đáo của di sản nghệ thuật dân tộc

Sự kiện đem đến cho người dân Đà Nẵng hình ảnh chân thật nhất về vẻ đẹp của linh vật nghê thuần Việt.
Nghê thuần Việt, Đà Nẵng, nghìn năm tuổi, triển lãm, điêu khắc cổ, linh vật
Sáng 12/12, lần đầu tiên bộ sưu tập nghê với chủ đề "Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam" đã ra mắt công chúng Đà Nẵng 


Nghê thuần Việt, Đà Nẵng, nghìn năm tuổi, triển lãm, điêu khắc cổ, linh vật
Bộ sưu tập gồm khoảng 60 cổ vật có niên đại từ thế kỷ XI đến nay 

Với tổng số gần 60 hiện vật nghê, sư tử, hình tượng linh vật có niên đại tử thế kỷ XI, từ thời thời Lý, Trần, Hậu Lê đến Nguyễn, được tạo tác bằng các chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng… và một số tư liệu, tài liệu khoa học phụ của các tổ chức, đồng nghiệp có liên quan như hình ảnh, các bản vẽ đạc họa, tường giải trên cơ sở nghiên cứu hiện vật... đã ra mắt công chúng Đà Nẵng.


Đặc biệt, sự kiện có ý nghĩa quan trọng khi vừa qua  Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn khuyến cáo không sử dụng tượng đá sư tử ngoại lai đã gây dư luận xôn xao và ảnh hưởng đến các làng nghề chế tác đá. 

Chính vì vậy, triển lãm còn là sự kiện nhằm cung cấp những hình mẫu sư tử và nghê thuần Việt đến với người dân Đà nẵng cũng như các nghệ nhân làng nghề đá Non Nước trong việc vận dụng, sáng tạo và gìn giữ hình tượng sư tử, nghê mang bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.
Nghê thuần Việt, Đà Nẵng, nghìn năm tuổi, triển lãm, điêu khắc cổ, linh vật
Triển lãm hội tụ những cổ vật tượng điêu khắc linh vật Việt Nam gồm sư tử, nghê... có niên đại hàng nghìn năm tuổi

Nghê thuần Việt, Đà Nẵng, nghìn năm tuổi, triển lãm, điêu khắc cổ, linh vật
Sức hấp dẫn của linh vật cổ 


Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 12/12 đến hết ngày 23/12/2014, tại Bảo tàng Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Bửu Lân

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngắm bộ sưu tập nghê nghìn năm tuổi ở Đà Nẵng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin