Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ngạc nhiên trước những lợi ích bất ngờ từ ngồi xổm đối với bà bầu

(VTC News) - Ngồi xổm giúp loại bỏ các độc tố có trong ruột kết và để thai nhi phát triển trong một môi trường sạch sẽ, khỏe mạnh hơn.

               Ngồi xổm thường xuyên được coi là bài tập thể dục toàn diện cho phụ nữ mang thai.

 Ngồi xổm thường xuyên được coi là bài tập thể dục toàn diện cho phụ nữ mang thai.

Khi ngồi xổm, các cơ bắp ở vùng bụng, đùi và mông đều bị ép chặt, huyết dịch ở cẳng chân nhanh chóng dồn về tim, thúc đẩy lưu thông máu của tim và phổi, lượng khí vào phổi tăng nên rất hiệu quả với việc tập luyện sức khỏe. 

Tư thế ngồi xổm cũng giống như tư thế của bào thai trong bụng mẹ, tư thế bản năng của con người khi tìm tư thế dễ chịu hay sự che chở.

Trong nghiên cứu tuổi thọ của người Nhật, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng người Nhật có tuổi thọ cao một phần là do thói quen ngồi, kể cả khi làm việc lẫn nghỉ ngơi. 

Khi đó, bắp thịt giữa vùng bụng và đùi của bạn thường xuyên bị chèn ép, không có chỗ cho phần mỡ thừa tăng trưởng. 

Hay những người nông dân thường ngồi xổm làm việc, ăn cơm hay trò chuyện nên cẳng chân của họ to khỏe hơn người thành phố và sức khỏe hơn người thành phố và sức khỏe của họ cũng tốt hơn.

Mở rộng vùng háng

Ngồi xổm thường xuyên được coi là bài tập thể dục toàn diện cho phụ nữ mang thai. Bởi nó liên kết làm dãn các cơ giúp bơm máu đến tim nhiều hơn khiến cơ thể được khỏe mạnh, làm săn chắc chân, mở rộng vùng háng thuận lợi cho sinh nở.

Mặc dù ngồi xổm khi mang thai có nhiều lợi ích tuy nhiên cũng cần tham khảo ý kiến của bác sỹ về các bài tập tránh yếu tố rủi ro. Điều quan trọng nhất đối với các bà bầu là cần cẩn thận.

Cung cấp nhiều oxy hơn cho thai nhi

Ngồi xổm khi mang thai giúp mở rộng các lỗ chậu để cải thiện việc cung cấp oxy cho em bé. Ngoài ra, việc ngồi xổm cũng giúp thư giãn các cơ bắp đặc biệt trong khi sinh còn có thể dãn ra một khoảng rộng. 

Do bụng có mối liên kết chặt chẽ với các mô xung quanh và cơ bắp nên khi ngồi xổm sẽ làm giảm áp lực và căng thẳng.

Loại bỏ chứng thoát vị đĩa đệm

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngồi xổm khi mang thai có tác dụng điều trị bệnh trĩ. Khi ngồi xổm nhiều có thể ngăn ngừa chứng thoát vị vùng chậu được gây ra do căng thẳng. Ngoài ra, ngồi xổm cũng giúp loại bỏ các độc tố có trong ruột kết và để thai nhi phát triển trong một môi trường sạch sẽ, khỏe mạnh hơn.


Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN