Nga 'xuống nước' trước Ukraine sau sự cố trên eo biển Kerch?

Thế giớiThứ Ba, 04/12/2018 16:23:00 +07:00

Hôm nay 4/12, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan cho biết Nga đã mở cửa một phần cảng biển Ukraine trên Biển Azov.

"Các cảng Berdyansk và Mariupol đã được mở cửa một phần. Các tàu thuyền đã được phép ra vào eo biển Kerch thông qua 2 cảng trên. Các tuyến đường đã được khôi phục một phần", ông Omelyan cho biết. 

Trước đó, trên trang Facebook cá nhân, ông Omelyan khẳng định 2 cảng biển của nước này là Berdyansk và Mariupol ở biển Azov đang bị Nga phong tỏa, khi Matxcơva cấm tàu thuyền tiến vào và rời khỏi 2 cảng biển trên.

5bff85ef370f2c40178b45e8-0631424

Kiev nói Nga đã mở cửa trở lai một phần cảng biển Ukraine ở Biển Azov. (Ảnh: Tellerreport)

Ông này nói thêm rằng tổng cộng 35 tàu đã bị ngăn cản hoạt động và chỉ có các tàu di chuyển về phía cảng Nga trên biển Azov mới được phép qua lại. 

"Với mục tiêu phong tỏa các cảng của Ukraine trên biển Azov, Nga hy vọng sẽ tiếp tục lấy đi những phần lãnh thổ được luật pháp quốc tế thừa nhận của chúng ta", ông này khẳng định.

Tuy nhiên, một nguồn tin của Cơ quan hàng hải Bán đảo Crưm bác bỏ cáo buộc này. 

Không ai trì hoãn hoạt động của bất cứ con tàu nào, yếu tố thời tiết cũng có tác động không nhỏ", nguồn tin trên nhấn mạnh, nói thêm rằng các tàu muốn di chuyển qua eo biển Kerch phải hoàn thành thủ tục đăng ký trong 48 giờ và phản hồi sẽ được đưa ra trong 24 giờ.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang tiếp tục leo thang căng thẳng liên quan tới vụ Matxcơva bắt giữ 3 tàu hải quân của Kiev với cáo buộc xâm phạm lãnh hải ở eo biển Kerch dẫn vào biển Azov hôm 25/11.

Theo ông Nikolay Polozov, luật sư được chỉ định biện hộ cho Thuyền trưởng Rank Hrytsenko bị Nga bắt giữ trong vụ đụng độ hôm 25/11, ông này cùng 23 binh sỹ Ukraine hiện phải đối mặt với án tù 6 năm từ Nga với cáo buộc xâm phạm biên giới biển bất hợp pháp. 

Tại hội nghị G-20, Tổng thống Putin cũng khẳng định trước mắt sẽ không có cuộc thảo luận nào với Kiev về việc trao trả các binh sỹ Ukraine cùng với các tàu của hải quân nước này. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn