Nga xem xét quyền miễn trừ trọn đời cho các cựu tổng thống

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 06/11/2020 14:42:36 +07:00
(VTC News) -

Các nhà lập pháp Nga đang xem xét đạo luật cho phép các cựu tổng thống quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.

The Moscow Times đưa tin, dự luật được các nghị sĩ đệ trình lên Quốc hội Nga hôm 5/11 sẽ mở rộng nội dung luật hiện hành của Nga, quy định các cựu tổng thống không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc hành chính đối với những hành đã thực hiện khi còn đương nhiệm.

Trả lời Interfax, Thượng nghị sĩ Andrei Klishas cho biết: “Dự luật đảm bảo quyền miễn trừ cho các cựu tổng thống. Điều này mở rộng khung thời gian đảm bảo quyền miễn trừ cho một tổng thống đã ngừng thực thi quyền lực của mình".

Nga xem xét quyền miễn trừ trọn đời cho các cựu tổng thống - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ành: Reuters)

Dự thảo dự luật cũng đề xuất trao cho cả hai viện của Quốc hội Liên bang Nga quyền tước quyền miễn trừ của tổng thống nếu tổng thống bị buộc tội phản quốc hoặc trọng tội khác. Điều kiện để có hiệu lực là phải được 2/3 số nghị sĩ thông qua trong thời hạn 3 tháng.

Dự thảo luật này được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Nga Putin đưa ra một dự thảo luật trao cho các cựu tổng thống một ghế trọn đời trong thượng viện.

Dự thảo luật cần được cả Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia (Hạ viện) thông qua trước khi trình Tổng thống Putin ký thành luật.

Dự thảo luật nằm trong kế hoạch cải cách hiến pháp, được thông qua sau cuộc trưng cầu dân ý vừa qua tại Nga, mở đường cho Tổng thống Putin kéo dài nhiệm kỳ tới năm 2036 sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại năm 2024.

Kông Anh(Nguồn: Nyposst)
Bình luận
vtc.vn