• Zalo

Nga xem xét cấp giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa COVID-19 phục vụ đi lại quốc tế

Thời sự quốc tếThứ Hai, 04/01/2021 19:51:10 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Putin chỉ thị chính phủ xem xét việc cấp giấy chứng nhận cho các công dân Nga được tiêm chủng vaccine Nga phát triển để di chuyển giữa các nước.

Theo cổng thông tin của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị cho chính phủ, trước ngày 20/1, xem xét việc cấp giấy chứng nhận đặc biệt cho các công dân được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và được quốc tế công nhận. Những người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng xuất nhập cảnh tại Nga và nước ngoài.

Cuối tháng 12, Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko thông tin về sự xuất hiện của tài liệu tương tự, được gọi là hộ chiếu của người được tiêm chủng hoặc "hộ chiếu COVID”. Những người được tiêm vaccine của Nga được cấp chứng nhận này thông qua Hệ thống các dịch vụ công quốc gia.

Nga xem xét cấp giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa COVID-19 phục vụ đi lại quốc tế - 1

(Ảnh minh họa:: Sputnik)

Ở Nga, chủ đề cấp "hộ chiếu COVID" cho những người được tiêm vaccine nhiều lần được nêu ra. Ý tưởng này nhận được sự ủng hộ của người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi trùng học Gamalei. Giám đốc Trung tâm này Alexander Ginzburg cho rằng đây là điều hoàn toàn đúng đắn.  

Tính đến ngày 4/1, Nga ghi nhận hơn 3,2 triệu ca nhiễm COVID-19 ở 85 khu vực, gần 59 nghìn ca tử vong và hơn 2,6 triệu ca khỏi bệnh.

Theo số liệu mới nhất, hơn 800.000 công dân Nga được tiêm vaccine ngừa COVID-19 do Nga sản xuất. Nếu sáng kiến của Nga trở thành hiện thực, sẽ mở ra cơ hội đi lại quốc tế không chỉ cho người dân Nga, mà có thể áp dụng cho công dân toàn cầu và là điều kiện bắt buộc để xuất nhập cảnh vào các nước trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Văn Thường/VOV-Matxcơva
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !