Nga xây dựng doanh trại quân đội trên các đảo tranh chấp với Nhật Bản

(VTC News) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (17/12) cho biết, quân đội nước này đã xây dựng mới một số doanh trại quân sự nhằm phục vụ cho kế hoạch di chuyển quân, ở trên chuỗi đảo đang xảy ra tranh chấp với Nhật Bản.

 Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, từ ngày 25/12 tới, quân đội Nga sẽ bắt đầu kế hoạch chuyển quân đến hai trong số bốn hòn đảo đang xảy ra tranh chấp với Nhật Bản, đó là đảo I-tu-rúp (Nhật Bản gọi là Ê-tô-rô-phư) và đảo Khư-na-xia (Nhật Bản gọi là Cư-na-xi-ri), thuộc quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là vùng Lãnh thổ phương Bắc).

Nga xay dung doanh trai quan doi tren cac dao tranh chap voi Nhat Ban hinh anh 1

 Một góc quần đảo Kuril (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu trong một cuộc họp báo vào hôm nay (18/12), Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết, Nhật Bản sẽ có hành động phản đối kế hoạch quân sự trên của Nga, đồng thời sẽ nêu rõ lập trường của nước này trong các cuộc đàm phán giữa hai bên. Tháng 7 vừa qua, Nhật Bản cũng đã yêu cầu Nga giảm bớt các hoạt động quân sự trên các đảo tranh chấp.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra sau khi Điện Kremlin cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể tới sẽ Nga vào ngày 21/01/2019 để thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc ký kết hiệp ước hòa bình song phương.

>>> Đọc thêm: Quan điểm bất đồng, Nga và Nhật Bản khó ký kết hiệp ước hòa bình

Video: Chiến cơ Su-35 tập trận gần quần đảo Kuril

Video: Chiến cơ Su-35 tập trận gần quần đảo Kuril

Nhóm chiến cơ mới Su-35 của Nga chứng minh khả năng tác chiến xuất sắc ở độ cao tầm thấp trong cuộc tập trận gần quần đảo Kuril, Thái Bình Dương.
Nhật Bản trấn an Nga sau khi triển khai lắp đặt lá chắn tên lửa Mỹ

Nhật Bản trấn an Nga sau khi triển khai lắp đặt lá chắn tên lửa Mỹ

Ngày 17/3 Ngoại trưởng Nhật Taro Tono đưa ra bình luận chính thức sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan ngại về việc Nhật Bản lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.
Ngọc Huân/VOV
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU