Nga xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un

Thế giớiThứ Năm, 18/04/2019 19:31:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Nga trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin vào cuối tháng này, Điện Kremlin cho biết hôm 17/4.

Thông xin xác nhận được đưa ra sau nhiều suy đoán rằng ông Kim Jong-un sẽ sớm liên lạc với một đồng minh lâu năm sau khi không đạt được thỏa thuận với Mỹ trong hội nghị cuối tháng Hai.

Tuyên bố của Điện Kremlin dù vậy không đưa ra ngày hoặc địa điểm cụ thể cho cuộc họp.

nga-trieu

(Ảnh: Breitbart)

Chuyến thăm sẽ là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Nga kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, và sau khi ông Kim có bài phát biểu trong đó nói sẽ ra thời hạn cho Mỹ đến cuối năm nay để đưa ra các đề xuất mới cho các cuộc đàm phán tương lai.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi chấm dứt các lệnh trừng phạt nước này đổi lấy phi hạt nhân hóa từng phần, nhưng đề xuất không nhận được tiếng nói chung từ Mỹ. Nga, một thành viên nắm quyền phủ quyết đối với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã bày tỏ sự ủng hộ nhiều lần trong việc giảm bớt các lệnh trừng phạt kể từ khi Triều Tiên mở các cuộc đàm phán hạt nhân vào năm 2018.

Bằng cách đến thăm Nga, ông Kim có thể đang cố gắng chứng minh với Mỹ rằng mình không bị cô lập nếu vấn đề không được giải quyết với ông Trump, Andrei Lankov, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Kookmin, Seoul, Hàn Quốc nói.

Ông Kim và ông Putin có thể sẽ thảo luận về các cách để vượt qua các hạn chế của Liên Hợp Quốc, liên quan đến thuê người lao động Triều Tiên ở nước ngoài và các hỗ trợ kinh tế tiềm năng khác, ông Lankov nói.

Lãnh đạo Triều Tiên quá cố Kim Jong-il đã đến thăm Nga ba lần, trong khi ông Putin từng đến Triều Tiên năm 2000. Mối quan hệ giữa Liên Xô và sau đó là Nga với Triều Tiên được đánh giá là sâu sắc, theo Bloomberg.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn