Nga vượt mặt Mỹ cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho châu Âu và châu Á

(VTC News) - Tổng kết năm 2018, lượng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho thị trường châu Âu và châu Á của Nga nhiều hơn Mỹ.

Cụ thể, theo báo cáo của Tập đoàn nhập khẩu LNG quốc tế, trong năm 2018, xuất khẩu LNG từ Nga sang châu Âu lên tới 4,43 triệu tấn, trong khi lượng xuất khẩu từ Mỹ chỉ là 2,7 triệu tấn.

Nga vuot mat My cung cap khi dot tu nhien hoa long cho chau Au va chau A hinh anh 1

Kho chứa khí tự nhiên hóa lỏng tại cảng Sabetta của Nga. (Ảnh: RIA Novosti) 

Các nhà cung cấp LNG lớn nhất cho thị trường châu Âu là Qatar (16,42 triệu tấn), Algeria (9,29 triệu tấn) và Nigeria (9,07 triệu tấn).

Kết quả tổng kết còn cho thấy Nga cũng vượt mặt Mỹ tại thị trường LNG hấp nhất thế giới – châu Á. Lượng cung cấp khí đốt hóa lỏng của Nga tại đây đạt 12,86 triệu tấn, trong khi Mỹ là 10,73 triệu tấn.

Vị trí đầu tiên tại thị trường này thuộc về Úc (66,54 triệu tấn), thứ hai là Qatar (56,78 triệu tấn) và thứ ba là Malaysia (24,66 triệu tấn).

Tổng lượng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng trên thế giới trong năm 2018 tăng 8,3% so với năm trước đó, đạt mức 313,8 triệu tấn.

Nga hiện đang triển khai dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”, liên quan đến việc xây dựng hai đường dẫn khí đốt qua biển Baltic tới Đức với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm.

Ngoài Ukraine và một số nước châu Âu, Mỹ - quốc gia muốn thúc đẩy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình sang EU – cũng đang cực lực phản đối dự án này.

Trong khi đó, Đức, Áo và Na Uy lại bày tỏ sự hoan nghênh đối với việc xây dựng thêm đường ống dẫn khí đốt mới. Những nước này đều khẳng định Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” thật sự cần thiết.

Năm 2025, thế giới đối mặt nguy cơ đáng lo ngại về khí đốt

Năm 2025, thế giới đối mặt nguy cơ đáng lo ngại về khí đốt

Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp Qatar cảnh báo thế giới có thể thiếu hụt nguồn cung khí đốt hóa lỏng vào năm 2025.
 
Tập đoàn T&T Group và đối tác Mỹ dự kiến đầu tư dự án khí hóa lỏng gần 6 tỷ USD tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Tập đoàn T&T Group và đối tác Mỹ dự kiến đầu tư dự án khí hóa lỏng gần 6 tỷ USD tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 5/3/2019, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Tập đoàn T&T Group và đối tác là Công ty Gen X Energy (Mỹ) đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về kế hoạch dự kiến đầu tư...

 (Nguồn: RIA Novosti)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU