• Zalo

Ngã vào bếp lửa, bé gái bỏng nặng phải cắt 9 ngón tay

Sức khỏeThứ Tư, 08/06/2016 07:23:00 +07:00

Đang cho củi vào bếp lửa, Lù Thị Dở không may lên cơn động kinh, ngã vào đống lửa và bị bỏng nặng phải cắt bỏ 9 ngón tay.

Theo lời giới thiệu, chúng tôi tìm đến viện Bỏng Quốc gia tìm gặp cháu Lù Thị Dở (SN 2005, địa chỉ thôn Cán Cẩu II, xã Tả Thàng, huyện Mường Khương, Lào Cai) con gái của anh chị Lù Giáo và Giàng Thị Mỷ. Dở là bệnh nhi bị bỏng nặng đang được điều trị tại đây.

Khi chúng tôi đến bệnh viện, Dở đang ngồi trên giường, quanh người, đùi và tay quấn băng trắng kín mít. Bé gái gầy gò liên tục đưa tay bàn tay (đã bị cắt cụt đến 9 ngón vì bỏng) gãi đầu sột soạt.

bong4

Bé Lù  Thị Dở bị bỏng phải cắt 9 ngón tay.

Anh rể Lù Thị Dở là Sùng Seo Chư đang chăm sóc em tại bệnh viện cho biết: Sáng 3/5, thấy chị dâu đang nấu ăn thì đi ra ngoài, củi cháy hết, Dở cho thêm củi vào bếp thì không may lên cơn động kinh đúng lúc này, Dở ngã chúi vào đống lửa, nằm im không biết gì. 

Đến khi bố Dở phát hiện sự việc, bế em ra thì Dở đã bị lửa thiêu cả ngực và 9 đầu ngón tay, váy áo cháy rụi.  

bong3

 

Gia đình đưa em đi trạm xá, rồi chuyển lên bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh Lào Cai băng bó. Sau đó, Dở được đưa lên viện bỏng Quốc gia.

Các bác sỹ điều trị cho biết, những ngày đầu, Dở luôn ở trong tình trạng nguy kịch, 9 đầu ngón tay hoại tử nên các bác sỹ tháo hết 9 ngón. Hiện nay, đang đợi em hồi phục để khâu bịt đầu chỗ tháo xương ngón tay. Các bác sỹ đã phải lấy da ở chân và lưng để đắp cho vùng ngực cũng như tay của Dở.

Hiện, sức khỏe em đang dần hồi phục ổn định nhưng vẫn còn đau nhiều. Mỗi khi đặt Dở nằm, em kêu lên đau đớn, 2 cẳng tay co quắp không duỗi ra được nữa. Anh họ của Dở đau xót nói: ‘Giờ cơm trong nồi cũng không lấy ra ăn được rồi, cuộc đời thì còn lâu dài’.

bong1

Dở liên tục đưa bàn tay bà bị cắt đến 9 ngón lên gãi đầu sột soạt  

Theo lời anh rể của Dở, từ nhỏ em vốn là một đứa trẻ hoạt bát nhanh nhẹn bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng từ khi vào lớp 1, Dở thường xuyên ốm đau, cuối cùng em phải nghỉ học vì thường lên cơn động kinh nguy hiểm, mỗi tháng 1 lần.

Gia cảnh khó khăn nhưng từ khi con gái đau yếu phải nghỉ học ở nhà, bố mẹ Dở không bắt em phải làm gì do sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đến khi đưa Dở ra Hà Nội khám bệnh, gia đình phải vay mượn 20 triệu đồng đưa cho anh em họ hàng (những người biết tiếng Kinh) xuống Hà Nội trông nom Dở.

Sau tai nạn, bệnh tình của Lù Thị Dở phải điều trị lâu dài, gia đình lại quá khó khăn nhiều lúc đã tưởng phải bỏ cuộc, xin đưa em về nhà. Nhưng may mắn nhờ sự giúp đỡ của bác sỹ Hồ Xuân Hương và nhiều nhà hảo tâm, hiện nay Dở đã được ủng hộ hơn 125 triệu đồng. Sức khỏe em đang chuyển biến dần tốt lên nhưng con đường chữa trị những di chứng của trận bỏng kinh hoàng sẽ còn rất gian nan với nhiều nỗi đau đớn, nước mắt và có lẽ cả máu mà phải rất cố gắng Dở mới có thể vượt qua. 

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, cá nhân tổ chức xin vui lòng gửi đến Tài khoản Báo điện tử VTC News. Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Nội dung chuyển tiền: Ủng hộ cháu Lù Thị Dở, Lào Cai. 

Hoặc liên hệ trực tiếp Tòa soạn để có thông tin về nhận vật: Đường đây nóng Báo điện tử VTC News 01255.911.911 - email: toasoan@vtc.gov.vn.

Video: Nổ bình ga, 3 bà cháu bị bỏng

Nguyễn Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !