• Zalo

Nga và Mỹ xem xét khả năng gia hạn hiệp ước START-3

Thời sự quốc tếThứ Ba, 26/01/2021 11:53:04 +07:00
(VTC News) -

Ngày 25/1, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết các chuyên gia Nga và Mỹ đã bắt đầu làm việc về khả năng gia hạn Hiệp ước START-3.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossia-24, người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã thông báo rằng, đây là một công việc thiết thực và các chuyên gia của hai nước Nga-Mỹ đang làm việc theo hướng này.

Trước đó, theo truyền thông Nga, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận rằng, Washington ủng hộ việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START-3 trong khoảng thời gian tối đa có thể là 5 năm.

Nga và Mỹ xem xét khả năng gia hạn hiệp ước START-3 - 1

Người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Trong diễn biến liên quan, hôm thứ Sáu tuần trước, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Nga hoan nghênh ý chí chính trị của Mỹ trong việc gia hạn hiệp ước, nhưng kết quả phụ thuộc vào các chi tiết của đề xuất, mà nó cần được nghiên cứu.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev cũng đã tuyên bố, Nga hoan nghênh và ủng hộ việc gia hạn Hiệp ước START nếu điều này không kèm theo các điều kiện bổ sung không thể chấp nhận được đối với Liên bang Nga. Ông nhắc nhở rằng, Nga trong các cuộc đàm phán trước đây đã khởi xướng việc duy trì START-3, trong khi giới lãnh đạo trước đó của Mỹ đã thể hiện ý định ngược lại.

Người đứng đầu Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky cho rằng, điều quan trọng là bây giờ kịp gia hạn Hiệp ước START, duy trì nền tảng của hệ thống kiềm chế hạt nhân. Theo lời ông, điều này phải được thực hiện mà không có điều kiện bổ sung. Trong thời gian có hiệu lực tiếp theo của hiệp ước, sẽ có thể nói về việc ký kết một số thỏa thuận mới trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, có tính đến việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang của cả hai bên. Ông một lần nữa nhấn mạnh rằng, duy trì hiệp ước đáp ứng lợi ích an ninh hạt nhân toàn cầu và kiểm soát vũ khí.

Hiệp ước START-3 được ký giữa Nga và Mỹ vào năm 2010, có hiệu lực vào ngày 5 tháng 2 năm 2011. Nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 tới đây.

Anh Tú/VOV- Moscow
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp