• Zalo

Nga và Iran tập trận chung ở Ấn Độ Dương

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/02/2021 16:55:05 +07:00
(VTC News) -

Hôm nay (16/2), truyền hình nhà nước Iran đưa tin các lực lượng Iran-Nga bắt đầu tiến hành tập trận quân sự chung ở phía bắc Ấn Độ Dương.

Theo thông báo của văn phòng truyền thông thuộc quân đội Iran, cuộc tập trận hải quân chung Iran - Nga với tên gọi “Vành đai an toàn hàng hải” sẽ bắt đầu trong ngày hôm nay ở phía Bắc Ấn Độ Dương.

Nga và Iran tập trận chung ở Ấn Độ Dương - 1

Tàu hải quân Ấn Độ. (Ảnh: Navy times)

Với khẩu hiệu "hợp tác tập thể trên biển vì sự an toàn của thương mại hàng hải”, cuộc tập trận này được tổ chức trên khu vực rộng 17 nghìn km vuông, mang thông điệp hòa bình và hữu nghị nhằm tăng cường an ninh trong khu vực và mở rộng phạm vi hợp tác song phương.

Vài ngày trước, Trợ lý Tư lệnh Quân đội Iran phụ trách các vấn đề phối hợp, Đô đốc Habibollah Sayyari tuyên bố đây là cuộc tập trận thứ hai giữa Iran và Nga nhằm thiết lập an ninh cho khu vực Bắc Ấn Độ Dương. Cuộc tập trận gửi đi thông điệp rõ ràng về năng lực của hải quân Iran với những trang thiết bị kỹ thuật, con người, chiến thuật, lãnh đạo chỉ đạo, thông tin liên lạc và khả năng tiếp cận trang thiết bị hiện đại ngang tầm các cường quốc hàng hải trên thế giới.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, quân đội Mỹ không coi các cuộc tập trận hải quân giữa Nga - Iran ở Ấn Độ Dương là một trở ngại đối với khả năng bảo vệ tự do hàng hải và hỗ trợ các đồng minh của nước này.

Tuấn Nguyễn/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp