Nga và Iran có thể tổ chức tập trận chung ở eo biển Hormuz

Thế giớiThứ Ba, 30/07/2019 17:23:00 +07:00

Nga và Iran có thể tổ chức cuộc tập trận hải quân chung ở eo biển Hormuz - IRNA dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran tuyên bố.

Trong thời gian tới, Nga và Iran có thể tổ chức cuộc tập trận hải quân chungeo biển Hormuz. Tuyên bố trên được Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Hossein Khanzadi, đưa ra hôm thứ Hai trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn IRNA của Iran.

“Chúng tôi nhất trí về việc tổ chức cuộc tập trận hải quân chung với sự tham gia của Hải quân hai nước ở khu vực Ấn Độ Dương và hy vọng cuộc tập trận sẽ được tổ chức trước cuối năm nay” - ông Khanadi cho biết, tuy nhiên, không thông báo chính xác khi nào cuộc tập trận diễn ra.

1

Nga và Iran có thể tổ chức tập trận chung ở eo biển Hormuz. (Ảnh: Reuters) 

Nói về địa điểm cụ thể tổ chức cuộc tập trận này, Đô đốc Khanzadi nhấn mạnh rằng nó sẽ diễn ra ở phần phía Bắc của đại dương và trong khu vực eo biển Hormuz, nơi kết nối vịnh Ba Tư với vịnh Oman.

Hồi tháng Giêng, quân đội Iran công bố về một cuộc tập trận hải quân chung khác giữa Nga và Iran ở biển Caspi. Khi đó, thông tin về thời điểm tổ chức hoạt động này cũng không được tiết lộ. Các cuộc tập trận gần đây nhất của hai nước ở biển Caspi diễn ra vào những năm 2015 và 2017.

Thông tin về các hoạt động quân sự chung giữa Nga và Iran xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng liên tiếp leo thang giữa Iran với một loạt các nước phương Tây, trong đó có Mỹ và Anh, cũng tại eo biển Hormuz. Giữa tháng 7, Mỹ tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái của Iran tại eo biển này, với cáo buộc đây là mối đe dọa đối với chiến hạm và các thủy thủ của Mỹ.

Tại vịnh Ba Tư hiện nay còn có sự xuất hiện của hai chiếc tàu chiến của Anh. London đã gửi thêm chiếc tàu chiến thứ hai đến khu vực sau vụ việc một tàu chở dầu treo cờ Anh bị quân đội Iran bắt giữ ngay tại eo biển Hormuz.

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn