Nga ứng phó khôn khéo trước đề nghị quay trở lại G8

(VTC News) - Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng sẽ không thực tế nếu bàn luận về vấn đề Nga có quay trở lại G8 hay không bởi tất cả chỉ đang là giả thuyết.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Deutschlandfunk cách đây vài ngày, nghị sỹ lãnh đạo đảng DieLinke của Đức Sarah Wagenknecht kêu gọi đưa Nga trở lại G8. 

"Chúng ta đã khai trừ Nga đã khai trừ Nga khỏi G8. Vấn đề hiện nay là Mỹ đang thực thi chính sách của riêng họ trong khi 6 nước còn lại đều không ủng hộ những chính sách đó. Có thể việc Nga trở lại sẽ giúp đưa ra những chính sách cân bằng. Chúng ta cần Nga để giải quyết các vấn đề hiện nay", bà Sahra nói. 

Nga ung pho khon kheo truoc de nghi quay tro lai G8 hinh anh 1

Ảnh minh họa.  

Cùng quan điểm với bà Sahra, nhiều thành viên Quốc hội Đức cũng ủng hộ đề xuất đưa Nga trở lại G8 để kiềm chế ảnh hưởng của Mỹ đến các chính sách của châu Âu. 

Khi được hỏi về đề xuất này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối đưa ra câu trả lời và nói rằng "sẽ không thực tế nếu chúng ta bàn luận về một việc chỉ đang là giả thuyết".

"Trong những năm qua diễn đàn này đã mất dần tầm quan trọng do những thay đổi về tình hình kinh tế và chính trị. Các diễn đàn khác, ví dụ như G20, nơi Nga là một thành viên tích cực, đang trở nên quan trọng hơn", ông Peskov cho hay. 

Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G7 gồm Mỹ, Đức, Ý, Anh, Pháp, Nhật Bản và Canada thành lập vào năm 1970 mở rộng thành G8 sau khi Nga gia nhập vào năm 1998. 

Tuy nhiên tới năm 2014, các thành viên G7 thống nhất loại Nga ra khỏi G8 như đòn trừng phạt sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crưm.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc lo sợ bị chỉ trích tại Hội nghị G7 về Biển Đông

 (Nguồn: Tass)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.