• Zalo

Nga: Ukraine và Mỹ hiểu sai thỏa thuận Geneva

Thế giớiThứ Năm, 24/04/2014 07:27:00 +07:00

(VTC News)- Dù thỏa thuận đã đạt được tại Geneva nhưng các bên vẫn bất đồng quan điểm trong việc thực hiện thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng tại Ukraine.

(VTC News)- Dù thỏa thuận đã đạt được tại Geneva nhưng các bên vẫn bất đồng quan điểm trong việc thực hiện thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng tại Ukraine.

Ngày 23/4, Nga lên tiếng cáo buộc Ukraine và Mỹ phá vỡ thỏa thuận Geneva đạt được hôm 17/4 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine và cho rằng 2 nước này đang phớt lờ những hành động mang tính khiêu khích của những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine.

Hãng Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Matxcơva  vẫn tin tưởng phương Tây đang rất nghiêm túc trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình ở Ukraine thế nhưng “thực tế lại không như vậy”.
Các tòa nhà chính quyền ở miền Đông Ukraine vẫn thuộc quyền kiểm soát của người biểu tình  
Tuyên bố còn nhấn mạnh, làm sao để thỏa thuận bốn bên giữa Nga, Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu được thực hiện và ai sẽ là người làm điều đó.

Nga đang “hết sức ngạc nhiên về cách hiểu sai lệch của các nhà lãnh đạo ở Kiev và Washington về thỏa thuận đã đạt được”.

Trong khi thỏa thuận đưa ra lời kêu gọi các nhóm vũ trang từ bỏ vũ khí thì Kiev và Washington cũng như một số nước Châu Âu lại tiếp tục cho rằng chỉ cần những công dân miền Đông Nam Ukraine, những người đang bảo vệ quyền lợi của mình, từ bỏ vũ khí thì mọi việc sẽ được giải quyết”.

“Trong khi đó, họ lại “làm ngơ” trước những hành động khiêu khích của các phần tử cánh hữu cực đoan”, thông báo cho biết thêm, ám chỉ các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine.

Bên cạnh đó, Matxcơva tiếp tục kêu gọi Kiev rút quân khỏi miền Đông và tiến hành cuộc đối thoại với tất cả các vùng và các lực lượng chính trị.

Trước đó, Ukraine tuyên bố chính phủ nước này đã chính thức chấm dứt lệnh ngừng ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh và đang tái phát động "giai đoạn tích cực" của "chiến dịch chống khủng bố" nhằm tiêu diệt các nhóm ly khai ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine.

Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga bí mật sử dụng quân đội kích động người biểu tình ở miền Đông Ukraine, nơi các tòa nhà chính quyền đang bị chiếm giữ. Trong khi đó, Nga hoàn toàn phủ nhận điều này.

Trong khi đó, một phát ngôn viên thuộc Quân khu miền Nam của Nga cho biết Matxcơva đã tiến hành cuộc tập trận tại khu vực Rostov, miền biên giới Đông Nam giáp với Ukraine.

Những hàng xe quân sự, trong đó có xe jeep, xe bọc thép chở quân, bệ phóng rocket di động và bệ phóng tên lửa đất đối không di động đã được huy động tham gia vao cuộc diễn tập.

Minh Lý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !