• Zalo

Nga tuyên bố sẽ đáp trả ‘tương ứng’ hoạt động của NATO ở Biển Đen

Thế giới Chủ Nhật, 14/04/2019 14:33:00 +07:00

Đầu tháng 4, NATO thông báo quyết định tăng cường hiện diện hải quân và các cuộc diễn tập quân sự ở Biển Đen.

Hoạt động của NATO gia tăng ở Biển Đen làm suy yếu sự ổn định khu vực và Matxcơva sẽ hành động "tương ứng", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói với các nhà báo hôm 13/4.

Phát biểu bên lề cuộc họp của Hội đồng Chính sách đối ngoại và Quốc phòng, ông Alexander Grushko nói rằng Nga coi hoạt động gia tăng của NATO là sự "tiêu cực rõ ràng".

bien-den-1

  USS Jason Dunham ở Biển Đen. (Ảnh: Sputnik)

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để vô hiệu hóa các mối đe dọa liên quan đến hoạt động gia tăng của NATO ở khu vực này", ông nói. "Chúng tôi theo dõi rất cẩn thận về việc liên minh có kế hoạch nhằm tăng cường sự hiện diện trong khu vực như thế nào và chúng tôi sẽ phản ứng tương ứng".

Ông cho biết Bộ Ngoại giao Nga tin rằng an ninh ở Biển Đen nên dựa trên sự hợp tác của các nước ven biển. "Tất cả các thành phần cần thiết cho việc này đều được đưa ra. Đó là Tổ chức Hợp tác Kinh tế Biển Đen và - trong lĩnh vực quân sự - Văn bản về các biện pháp xây dựng lòng tin ở Biển Đen", ông Grushko nói thêm.

Thứ trưởng bày tỏ hy vọng Nhóm hợp tác hải quân Biển Đen, còn được gọi là BLACKSEAFOR, sẽ tiếp tục hoạt động. Chương trình hợp tác hải quân bao gồm sáu quốc gia ven biển: Bulgaria, Georgia, Nga, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Các hoạt động của nhóm đã kết thúc một cách hiệu quả sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014 và Nga đã ngừng tham gia sau khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay quân sự Nga vào năm 2015, theo Sputnik.

Đầu tháng 4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố NATO đã tăng sự hiện diện hải quân ở Biển Đen, với các nhóm hàng hải của NATO tham gia tập trận và cũng thực hiện một số chuyến thăm cảng, bao gồm cả những sự kiện ở Georgia và Ukraine. Ông kêu gọi Nga tôn trọng luật pháp quốc tế để làm cho vùng biển của Biển Đen trở nên an toàn hơn, theo thông tin của CaucasusWatch.de.

Nga đã nhiều lần bày tỏ mối quan ngại về sự hiện diện quân sự của NATO gia tăng ở châu Âu. Điện Kremlin nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga không có mối đe dọa nào đối với các quốc gia khác, nhưng sẽ không bỏ qua các hành động gây nguy hiểm cho lợi ích của họ.

Video: NATO tập trận với Gruzia, Matxcơva phản ứng gay gắt

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều