Báo Điện tử VTC News

Nga tuyên bố sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ không trả khu phức hợp ngoại giao

(VTC News) - Theo đó, hành động đáp trả của Nga xoay quanh lệnh tịch thu dưới thời tổng thống Obama và những cản trở của Mỹ đối với cơ quan ngoại giao của Nga ở nước này.

Theo Reuters, ngày 18/7, Nga tiếp tục tuyên bố có thể đáp trả Mỹ sau khi cuộc gặp tại Washington kết thúc mà không đi đến thỏa thuận nào về việc trả lại khu phức hợp ngoại giao Mỹ đã tịch thu.

Dưới thời tổng thống Barack Obama, hai khu phức hợp ngoại giao Nga ở New York và Maryland đã bị ra lệnh tịch thu, cùng với đó 35 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất do cáo buộc can thiệp vào chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ 2016 nhưng Nga phủ nhận cáo buộc này.

Nga tuyen bo san sang dap tra neu My khong tra khu phuc hop ngoai giao hinh anh 1

 Khu phức hợp Đại sứ quán Nga tại Maryland, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Khi đó, Tổng thống Vladimir Putin quyết định chờ xem nhà lãnh đạo mới, Donald Trump sẽ làm gì, Reuters cho biết.

Tuy nhiên cuộc gặp tại Washington vào ngày 17/7 giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergeu Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào nào được đưa ra. 

Reuters dẫn lời Bộ ngoại giao Nga nhấn mạnh, nếu Washington không loại bỏ thu hồi và tiếp tục cản trở công việc của cơ quan ngoại giao nước này thì Nga có quyền thực hiện các biện pháp đáp trả "có đi có lại".

Trước đó, ông Ryabkov cho biết, đã trình lên danh sách những việc cần làm để cải thiện mối quan hệ Nga - Mỹ nhưng theo ông những báo cáo về việc quan hệ hai nước trở nên gần gũi là không đúng sự thật.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc đàm phán đã phản ánh tinh thần thiện chí của hai bên, dù vẫn còn nhiều việc cần hoàn thành. Bộ này cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận tổ chức các cuộc hội đàm tập trung vào ổn định chiến lược và cắt giảm vũ khí chiến lược.

>>> Đọc thêm: Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga sau cáo buộc can thiệp vào bầu cử tổng thống

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU