Nga tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Quốc hội mới của Ukraine

Thế giớiThứ Năm, 30/10/2014 03:48:00 +07:00

Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác với Quốc hội mới của Ukraine.

Ngày 29/10, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác với Quốc hội mới của Ukraine vì lợi ích của 2 dân tộc và nhân dân hai nước.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Moskva của Nga, bà Matviyenko nói rõ tại thời điểm hiện nay, đưa ra những nhận xét kiểu như "Quốc hội mới ở Ukraine thân châu Âu và không thân Nga" là bất lợi bởi vì điều đó sẽ dẫn đến đối đầu. 
Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko. (Nguồn: economicpolicyjournal.com) 
 
Bà nhấn mạnh người dân Ukraine đã đưa ra lựa chọn của mình (trong tổng tuyển cử trước thời hạn) nhưng điều đó không cản trở Nga thiết lập, tiếp tục đối thoại và hợp tác cùng có lợi trong mọi lĩnh vực với Ukraine.
Theo bà Matviyenko, liên minh cầm quyền mới ở Ukraine cần thực thi các chính sách hòa bình, phi bạo lực và cần nỗ lực không ngừng để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị hiện nay. 
Bà Matviyenko chỉ trích những chính khách Liên minh châu Âu (EU) muốn kéo dài các biện pháp trừng phạt chống Nga đến mùa Xuân tới, coi đó là hành động sức ép của phương Tây với Nga. 
Trước đó, ngày 27/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẽ công nhận kết quả cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở Ukraine, nhưng nhấn mạnh Chính phủ mới ở Ukraine nên tiến hành đối thoại trên cả nước và thực hiện cải cách thực chất về Hiến pháp.

Theo Vietnam+
Bình luận
vtc.vn