Nga tuyên bố kiểm soát thêm thành phố miền Đông Ukraine

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 08/05/2022 16:51:39 +07:00
(VTC News) -

Theo Reuters, Nga tuyên bố kiểm soát thêm thành phố ở miền Đông còn các quan chức Ukraine cho biết trận chiến giành quyền kiểm soát thành phố vẫn đang tiếp diễn.

Theo Reuters, ông Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya, hôm 8/5 cho biết binh lính đã giành quyền kiểm soát phần lớn thành phố Popasna ở miền Đông Ukraine.

"Các chiến binh của lực lượng đặc biệt Chechnya... đã kiểm soát phần lớn Popasna", ông Kadyrov viết trên Telegram. Ông cho biết thêm: "Các đường phố chính và các quận trung tâm của thành phố đã được giải tỏa hoàn toàn".

Trong khi đó, các quan chức Ukraine cuối ngày 7/5 cho biết trận chiến giành quyền kiểm soát thành phố vẫn đang tiếp diễn. 

Nga tuyên bố kiểm soát thêm thành phố miền Đông Ukraine - 1

Ông Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya.

Cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, Arestovych, nói: "Các nhà tuyên truyền Nga vui mừng thông báo họ đã có được thành phố, nhưng thực tế không phải như vậy. Đây là lần thứ 117 họ 'giành được Popasna' chỉ trong tuần này".

Ukraine chưa bình luận về thông tin mới từ phía Nga. 

Từ giữa tháng 4, các lực lượng Nga đã tiến hành cuộc tấn công mới dọc theo sườn phía Đông Ukraine. Theo Reuters, những trận pháo kích dữ dội nhất đã diễn ra gần đây xung quanh Popasna, ở khu vực Luhansk.

Serhiy Gaidai, thống đốc khu vực Luhansk, hôm 7/5 cho biết rằng các lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát khu vực này. "Tình hình rất khó khăn, nhưng trong tầm kiểm soát", Gaidai nói. 

Về các diễn biến khác trong chiến sự, sau nhiều tháng bị mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, "tất cả phụ nữ, trẻ em và người già" đã được sơ tán khỏi khu vực, Ukraine cho biết. Giai đoạn tiếp theo của quá trình sơ tán sẽ tập trung vào những người bị thương và nhân viên y tế. 

Trong khi đó, tại vùng Luhansk, miền Đông Ukraine, hầm trú ẩn của một trường học được cho là bị đánh bom dẫn đến thương vong lớn. Thông tin chi tiết vụ việc chưa được làm rõ. 

Cùng ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp trực tiếp Tổng thống Ukraine và các nhà lãnh đạo G7, dự kiến đưa ra các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Moskva. Nga đang chuẩn bị kỉ niệm ngày Chiến thắng vào 9/5.

Tại thành phố cảng phía Tây Nam Odessa, tiếp tục ghi nhận các vụ tấn công, trong khi Liên hợp quốc đang kêu gọi mở lại cảng để giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn cầu.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các lực lượng của họ ở khu vực đảo Rắn ngoài khơi Ukraine đã bắn hạ một số máy bay và máy bay không người lái của Ukraine. Quân đội Ukraine cũng đã báo cáo về các cuộc chiến xung quanh đảo Rắn nhưng không bình luận về tổn thất nào.

Thị trưởng Kiev gần đây kêu gọi người dân "lưu ý" và ở trong nhà từ 8-9/5, thời điểm xung quanh dịp kỷ niệm "ngày Chiến thắng" của Nga. Các quan chức phương Tây cảnh báo rằng Nga có thể chính thức tuyên chiến vào ngày 9/5, nhưng Moskva đã phủ nhận. 

Phương Anh(Nguồn: Reuters, CNN )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp