Nga tuyên bố không thể chấp nhận NATO lập căn cứ tại Trung Á

Thời sự quốc tếThứ Năm, 31/03/2022 21:31:37 +07:00

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng hiện diện quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Trung Á sẽ làm suy yếu an ninh khu vực.

Theo đài RT (Nga), tuyên bố của ông Sergey Lavrov được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh liên quan đến vấn đề Afghanistan diễn ra ở tỉnh An Huy, Trung Quốc hôm 31/3.

Chúng tôi không thể chấp nhận cơ sở hạ tầng quân sự của Mỹ, NATO, hoặc lực lượng hỗ trợ Afghanistan, trên lãnh thổ của các quốc gia láng giềng, đặc biệt là ở Trung Á”, ông Lavrov nói và cho biết thêm rằng những động thái này đi ngược lại lợi ích an ninh của quốc gia Nga.

Nga tuyên bố không thể chấp nhận NATO lập căn cứ tại Trung Á - 1

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Căn cứ Không quân Manas ở Kyrgyzstan hồi năm 2013. (Ảnh: Getty Images)

Ngoại trưởng Nga nói thêm rằng sự hiện diện của các căn cứ quân sự phương Tây mâu thuẫn với lợi ích của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), liên minh quân sự do Moskva dẫn đầu, bao gồm các nước: Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Vị quan chức này cũng kêu gọi các quốc gia cần hết sức thận trọng trong việc giải quyết khủng hoảng người tị nạn Afghanistan ở các bang giáp biên giới nước này. Ông cho rằng các quốc gia nên tính đến “rủi ro cao” đối với an ninh quốc gia và toàn bộ khu vực. Vào năm ngoái, lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát Kabul ở giai đoạn cuối trong đợt rút quân của các lực lượng phương Tây. Những binh sĩ Mỹ cuối cùng đã rời Afghanistan vào tháng 8/2021. Mỹ đã sơ tán công dân và các đồng minh người Afghanistan khỏi Kabul. Tuy nhiên, khoảng 78.000 người Afghanistan từng làm việc cho Chính phủ Mỹ đã bị bỏ lại.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Lavrov đã gặp quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi. Ông kêu gọi thế giới hợp tác chặt chẽ hơn với Taliban, khuyến khích các bước đi có thể giúp chính phủ của nhóm này được Liên hợp quốc công nhận.

(Nguồn: Báo Tin tức )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp