• Zalo

Nga tuyên bố bắn thuỷ thủ nếu Anh điều tàu đến biển Đen

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 15/07/2021 11:24:47 +07:00
(VTC News) -

Quan chức an ninh cấp cao Nga cảnh báo Anh không nên tái diễn hành dộng điều tàu chiến đến gần bán đảo Crưm trừ khi nước này muốn các thủy thủ của mình bị thương.

Hôm 14/7, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Mikhail Popov cảnh báo Anh không nên điều tàu chiến đến gần báo đảo Crưm một lần nữa, trừ khi London muốn các thủy thủ bị thương.

Cảnh báo được ông Mikhail Popov đưa ra sau sự cố vào tháng trước khi tàu chiến HMS Defender tiến sát biển Đen. Anh cho rằng, hoạt động tàu chiến nước này nằm trong khuôn khổ các quy tắc tự do hàng hải được quốc tế công nhận trong lãnh hải Ukraine gần Crưm, trong khi Nga cáo buộc xâm phạm lãnh hải nước này và bắn cảnh cáo.

Nga tuyên bố bắn thuỷ thủ nếu Anh điều tàu đến biển Đen - 1

Khu trục hạm HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh. (Ảnh: AP)

Trả lời phỏng vấn Rossiyskaya, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Mikhail Popov cho rằng, thái độ và phản ứng sau vụ việc của Anh là hết sức khó hiểu. Ông Mikhail Popov chỉ trích những lời ám chỉ của Thủ tướng Anh Boris Johnson và Ngoại trưởng nước này Dominic Raab về khả năng lặp lại vụ việc.

“Các hành động tương tự sẽ bị Nga ngăn cản bằng các biện pháp quyết liệt nhất trong thời gian tới. Chúng tôi đề nghị các nước cân nhắc về việc liệu có nên thực hiện các hành vi mang tính khiêu khích đối với năng lực của lực lượng vũ trang Nga”, ông Mikhail Popov nói.

Bên cạnh đó, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Mikhail Popov nhấn mạnh: “Không phải các thành viên của Chính phủ Anh ở trên những tàu chiến được sử dụng cho mục đích khiêu khích. Thủ tướng Johnson và Ngoại trưởng Raab sẽ nói gì với gia đình các thủy thủ Anh - những người sẽ bị tổn thương vì ý tưởng này?”.

Hôm 23/6, Bộ quốc phòng Nga thông báo một tàu tuần tra biên phòng bắn cảnh cáo và cường kích Su-24M ném 4 quả bom gần khu trục hạm HMS Defender sau khi tàu này di chuyển 3 km vào lãnh hải Nga. Tuy nhiên, thuỷ thủ đoàn Anh không phản hồi dù nhận "cảnh báo về việc sử dụng vũ lực".

Sau đó, Bộ Quốc phòng Anh bác thông tin, cho rằng tàu này đang “di chuyển qua các vùng lãnh hải của Ukraine phù hợp với luật quốc tế” và việc bắn cảnh cáo của Nga chỉ là "một phần trong cuộc diễn tập được lên kế hoạch từ trước”. 

Nga sáp nhập Crưm năm 2014 song Anh vẫn không công nhận bán đảo là lãnh thổ của Nga. London cho rằng đây là lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng bất hợp pháp. Do đó, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định tàu chiến của mình đã đi qua vùng biển Ukraine, không xâm phạm lãnh hải Nga khi tiến sát Crưm.

Kông Anh (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp