Nga tung video phỏng vấn người tham gia đóng giả vụ tấn công hoá học ở Syria

Thế giớiThứ Năm, 19/04/2018 11:13:00 +07:00

Đoạn video có nhiều nhân chứng kể lại về những gì họ được chứng kiến và tham gia vào sự việc xảy ra ngày 7/4 tại thành phố Douma, Syria.

Russia 24 TV tiết lộ thông tin trên trong cuộc phỏng vấn ngày 18/4 với một cậu bé, được cho là từng tham gia quay phim tạo bằng chứng giả cho vụ tấn công hóa học tại Douma, Syria.

Trong video, Hassan Diab cho biết sau khi nghe thấy tiếng nổ lớn trên phố, mọi người nhanh chóng đến bệnh viện. Tại đây một số người kéo em đi và bắt dầu dội nước lên người em.

Trong khi đó, bố em cho biết không cảm thấy sự xuất hiện của vũ khí hóa học. Theo đoạn phỏng vấn, các binh lính đem thực phẩm phát cho những người tham gia rồi thả họ sau đó.

Video: Phỏng vấn người có thể từng tham gia video làm giả vụ tấn công hóa học Syria

“Không hề có vũ khí hóa học. Tôi vẫn hút thuốc và làm việc bên ngoài mà không cảm thấy gì cả. Khi được gọi vào bệnh viện tôi nhìn thấy gia đình mình. Binh sĩ cho họ hoa quả, bánh và gạo để tham gia ghi hình và sau đó thả mọi người”, bố Hassan nói.

Kênh truyền hình này cũng phát sóng cuộc phỏng vấn với bác sỹ trong bệnh viện. Bác sỹ này cho biết ngày hôm đó không có bệnh nhân nào có dấu hiệu như phơi nhiễm vũ khí hóa học hay trúng khí độc, nhưng có một số người gặp vấn đề về hô hấp liên quan đến khói và bụi từ vụ ném bom.

Ngoài ra, tất cả bác sỹ đều được cho là bận rộn chăm sóc bệnh nhân và không có thời gian phản ứng với đội quay phim của nhóm binh sĩ.

Trước đó, video hiện trường được cho là của một vụ tấn công hoá học nhằm vào dân thường của quân đội chính phủ Syria được tung ra bởi tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng". Đây là một tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại Syria.

Chính phủ Syria từng công bố tổ chức này có nguồn tài chính từ một số nước phương Tây, được tài trợ để nhiều lần đưa ra thông tin giả mạo và có liên hệ với các nhóm khủng bố ở Syria.

Ngày 8/4, tổ chức này đăng tải đoạn video cho rằng bác sỹ trong bệnh viện ở Douma đang điều trị cho các bệnh nhân của vụ tấn công hóa học và buộc tội chính phủ Damascus gây ra vụ tấn công.

Sau cáo buộc, Matxcơva cử các chuyên gia đến xác định xem có vụ tấn công nào và có nạn nhân nào cần điều trị do nhiễm khí độc hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia này không phát hiện ra dấu vết vũ khí hóa học nào hay bệnh nhân ở các bệnh viện trong vùng.

Matxcơva và Damascus cho rằng hiện trường vụ tấn công là giả mạo, đề nghị các chuyên gia quốc tế đến Douma điều tra vụ việc.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn