• Zalo

Nga từ bỏ thương vụ tàu Mistral, chỉ nhận bồi thường

Thế giớiThứ Tư, 27/05/2015 07:51:00 +07:00

Ủy ban công nghiệp quân sự Nga cho biết nước này đã từ bỏ các tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral đặt Pháp đóng và nay sẽ chỉ thảo luận số tiền bồi thường

Phó Chủ tịch Ủy bancông nghiệp quân sự (MIC) Nga Oleg Bochkarev ngày 26/5 cho biết nước này đã từ bỏ các tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral đặt Pháp đóng và nay sẽ chỉ thảo luận số tiền bồi thường.

Phát biểu trước báo giới, ông Bochkarev nói: "Thực tế, Nga không nhận chúng (các tàu Mistral), và nay chỉ thảo luận tổng số tiền cần trả lại Liên bang Nga." 
Tàu đổ bổ lớp Mistral  
Ông Bochkarev cũng cho biết sau khi từ chối các tàu Mistral, Nga có kế hoạch đóng các tàu đổ bộ, song thuộc lớp khác và không có ý định sao chép mẫu tàu của Pháp. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi có ý định (chế tạo) các tàu như vậy, chúng có trong dự án của chúng tôi, tuy nhiên chúng tôi đóng chúng theo lớp khác, chúng tôi có ý tưởng đổ bộ khác. Không có mục tiêu sao chép Mistral."
Năm 2011, Nga đặt Pháp đóng hai tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral. Theo dự kiến, Hải quân Nga sẽ nhận chiếc tàu đầu tiên vào mùa thu 2014. Tuy nhiên, việc chuyển giao đã bị hoãn do tình hình ở Ukraine và việc chuyển giao con tàu thứ hai dự kiến vào năm 2015 cũng đã bị đóng băng.
Được biết, Pháp sẵn sàng bồi thường nếu các tàu Mistral không được chuyển giao cho Nga. Moskva đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ có thể chấp nhận cả hai điều kiện - hoặc nhận tàu hoặc nhận tiền. Giới chức Nga đã nhiều lần khẳng định khả năng phòng thủ đất nước không bị ảnh hưởng bởi hợp đồng đổ vỡ này.
Liên hiệp đóng tàu Nga đã bày tỏ sẵn sàng chế tạo tàu đổ bộ chở trực thăng nếu nhận được đơn hàng tương ứng. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mistral được đặt chủ yếu để "ủng hộ các đối tác của chúng ta và đảm bảo hoạt động các xưởng đóng tàu của họ".

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !